Facebook Twitter
gPlus 
ข่าวด่วนประเด็นร้อน

ปลอมเฟซบุ๊ก! ใส่รูปผู้ว่าฯ สตูล ยืมเงินประชาชน


ปลอมเฟซบุ๊ก! ใส่รูปผู้ว่าฯ สตูล ยืมเงินประชาชน

            เกิดปัญหาของการปลอมแปลงเฟสบุคมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ล่าสุดพบการปลอมแปลงเฟสบุคของ “ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล” ทำให้มีการวิพากวิจารณ์กันเยอะมากถึงในโลกโซเซียลโดยทำทีขอเข้าเป็นเพื่อนเพื่อตีสนิท จากนั้นแต่งเรื่องเพื่อขอยืมเงินประชาชน

            โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นกับนายอนันต์ เจียะจิระวิบูลย์ หรือช่างอนันต์ อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 52/1 ม.4 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล ช่างรับติดตั้งกล้องวงจรปิด จานรับสัญญาณดาวเทียมทุกระบบและกล้องวงจรปิด เล่าให้นักข่าวฟังว่า วานนี้ (18 พ.ค.60) ที่ผ่านมาเวลาประมาณ 12.04 น.มีบุคคลแอบอ้าง ใช้เฟสบุคในชื่อ “Phatthana Rattanapichetchai” โดยมีรูปนายภัทรพล รัตนพิเชฏชัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นโปรไฟล์ ทันที่เห็นว่าเข้ามาขอเป็นเพื่อน รู้สึกดีใจมากที่ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านในเมือง มาขอเป็นเพื่อน จึงรีบรับไว้และเข้าไปคุยในกล่องส่วนตัวเพื่อนแนะนำตัวเอง พร้อมบอกชื่อ นามสกุล และหน้าที่การงาน ว่าครั้งหนึ่งเคยได้รับใช้หลายผู้ว่าในการเข้าไปติดตั้งกล่องสัญญาณดาวเทียมภายในจวน


            หลังการแนะนำตัวและได้มีการโต้ตอบกันไปมา ประมาณ 15 นาที เฟสบุคดังกล่าว ที่อ้างภาพตัวตนเป็นพ่อเมืองสตูล ได้เอ๋ยว่า “ผมขอรบกวนหน่อย แต่เกรงใจ โดยอยากจะลืมเงินให้งานศพลูกน้อง เป็นค่าวัวเลี้ยงในงานศพ โดยตอนเย็นจะคืนให้” หลังเห็นข้อความนั้นถึงกับฉุกคิดมาทันทีว่า พ่อเมืองสตูลจะมายืมเงินประชาชนอย่างเรา ๆ เป็นไปได้อย่างไร  จึงเล่าให้เพื่อนฟัง เพื่อน ๆ ก็พากันหัวเราะ และได้บอกไปว่าให้ท่านกลับมาจากต่างจังหวัดก่อนละกันจะเข้าไปคุยและทำความรู้จักกันที่จวนให้ดีกว่านี้ จากนั้นบทสนทนาก็หยุดลง และคิดต่อไปว่าคงถูกเล่นงานเข้าแล้วจากพวกต้มตุ๋น  และได้เก็บหลักฐานการพูดคุยไว้หมดแล้ว พร้อมยอมรับว่าเชื่อสนิทใจว่าเป็นเฟสบุคของผู้ว่า เพราะมีการใส่ภาพกิจกรรมต่างๆ ไว้ในโปรไฟล์มากมายทำให้หลงเชื่อ แต่ที่ไม่เชื่อคือมายืมเงินประชาชนอย่างเรา ๆ เป็นไปได้ไง

            หลังจากเกิดปัญหากาปลอมแปลงเฟสบุคผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลขึ้น ได้มีการประสานไปยัง เลขาผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลแจ้งว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย เดินทางไปราชการต่างจังหวัด และยืนยันว่าท่านไม่เล่นเฟสบุ๊ก ฉะนั้นจึงขอแจ้งให้ทราบกันโดยทั่วหน้า ส่วนท่านจะดำเนินการอย่างไรต่อไปต้องรอให้กลับ จากราชการต่างจังหวัด หากไม่หยุดใช้เฟสปลอมคงต้อง มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้เป็นหลักฐาน และขอให้ประชาชนอย่างได้หลงเชื่อเหล่ามิจฉาชีพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 ข่าวล่าสุดที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน