Facebook Twitter
gPlus 
ข่าวด่วนประเด็นร้อน

จิตอาสา เนรมิตสวนสวย ส่งมอบกำลังใจให้ครอบครัวผู้ป่วยเด็กยามที่ลูกหลานเจ็บป่วย เป็นธรรมดาที่คนในครอบครัวย่อมรู้สึกหดหู่และท้อแท้ใจ บรรยากาศสภาพแวดล้อมที่ดีอาจเป็นอีกหนึ่งวิถีที่ช่วยบรรเทาความเศร้าและคลายความกังวลได้  มูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย จึงได้จัดกิจกรรมจิตอาสาเนรมิตสวนสวย (Lovely Garden) โดยมีเหล่าจิตอาสานำโดย คุณตุ๊ก ชนกวนันท์ รักชีพ พร้อมด้วยลูกทั้งสอง มาช่วยกันจัดสวนปลูกต้นไม้ เพื่อปรับปรุงทัศนียภาพ เพิ่มความร่มรื่นในบริเวณสวนของบ้านพักพิงโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เพื่อครอบครัวผู้ป่วยเด็ก ภายในโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี

คุณกฤตยา อุ่นสากล กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย กล่าวว่า “บ้านพักพิงโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ เพื่อครอบครัวผู้ป่วยเด็ก โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี เปิดให้บริการบ้านพักชั่วคราวแก่ครอบครัวผู้ป่วยเด็กที่ยากไร้ และต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องเดินทางไกลและมีเวลาใกล้ชิดบุตรหลานมากขึ้น ปัจจุบันให้บริการที่พักแก่ครอบครัวผู้ป่วยเด็กไปแล้วกว่า 2,100 คน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมทั้งสวนหย่อมที่ครอบครัวผู้ป่วยเด็กใช้พักผ่อนหย่อนใจ ผ่อนคลายความเครียดจากอาการป่วยของบุตรหลาน มูลนิธิฯ จึงจัดกิจกรรมจิตอาสาเนรมิตสวนสวย (Lovely Garden) โดยมีคุณตุ๊ก ชนกวนันท์ และน้องแพรว น้องภูมิ รวมทั้งน้องๆ จิตอาสาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน, มหาวิทยาลัยบูรพา, มหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และน้องๆพนักงานบริษัท แมคไทย จำกัด มาร่วมแรงร่วมใจช่วยกันจัดสวน ปลูกต้นไม้ ปรับปรุงทัศนียภาพให้ร่มรื่นมากขึ้น ขอขอบคุณคุณตุ๊กและน้องๆจิตอาสาทุกท่านที่ได้มาร่วมกิจกรรม ขอบคุณที่เห็นความสำคัญของสิ่งเล็กๆ ขอบคุณที่เสียสละเวลา และช่วยเหลือสังคมให้น่าอยู่มากขึ้น”

คุณแม่น้ำฝน  นิ่มอนงค์และคุณพ่อระชา สุวรรณกนย์ ครอบครัวของ ด.ญ.เอวารินทร์  สุวรรณกนย์   “แม่ตั้งครรภ์ลูกสาวฝาแฝด แต่น้องอีกคนเสียชีวิตในท้อง ส่วนน้องคนนี้รอดมาได้แต่ก็คลอดก่อนกำหนด อายุครรภ์ 6 เดือน น้องอยู่ห้องไอซียูเด็กได้เดือนกว่าแล้ว เป็นห่วงลูกมาก อยากอยู่ใกล้ๆ ลูก คุณพยาบาลเห็นว่าน้องอาการหนักมากเลยแนะนำว่า มีที่พักฟรีในโรงพยาบาล พ่อกับแม่ดีใจมาก เพราะหากเกิดอะไรขึ้นจะได้รีบมาหาน้องได้ ตอนแรกคิดว่าที่พักเป็นห้องเก่าๆ สภาพอาจจะดูไม่ค่อยดี เพราะมีคนอยู่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาอยู่มากมาย แต่พอได้เข้ามาดูบ้านพักพิงฯ จริงๆ ประทับใจมาก พี่ๆ ที่ดูแลบ้านพาเดินดู พาแนะนำสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในบ้านทุกอย่าง มันแตกต่างจากความคิดตอนแรกมากเลย บ้านก็สะอาด ของทุกอย่างก็ดูดี ไม่ใช่ว่าจะเป็นแค่ที่ซุกหัวนอน แต่มันคือบ้านพักพิงฯ ที่ให้ครอบครัวของผู้ป่วยเด็กเข้ามาพักพิงได้จริงๆ บรรยากาศสวนร่มรื่น ต้นไม้เขียวๆ มองแล้วสดชื่น อากาศดีน่าอยู่ น่าพักอาศัยเป็นอย่างมาก ที่ดีใจที่สุดคือได้อยู่ใกล้ลูก ต้องขอบคุณมูลนิธิฯ ที่สร้างบ้านให้คนยากคนจนได้พักพิง ไม่ต้องหาที่พักข้างนอก ไม่ต้องเสียค่ารถ สะดวกสบายมาก ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอยู่แล้วช่วยผ่อนคลายความเครียดเรื่องลูกไปได้ รู้สึกสบายใจที่ได้อยู่ที่นี่”  

คุณตุ๊ก ชนกวนัน รักชีพ จูงมือน้องแพรว, น้องภูมิ มาร่วมจัดสวนพร้อมชื่นชมจิตอาสาที่มาร่วมกิจกรรม“วันนี้ตุ๊กพาน้องแพรว น้องภูมิมาเป็นจิตอาสา จัดสวน ปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้านพักพิงฯ ร่มรื่นน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ครอบครัวผู้ป่วยเด็กที่พักที่นี่จะได้สดชื่น ตุ๊กพยายามปลูกฝังให้เด็กๆ รู้จักการแบ่งปันและช่วยเหลือสังคม รู้สึกดีมากๆ ที่ได้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมจิตอาสาในครั้งนี้ ไม่ทราบมาก่อนว่ามีกิจกรรมดีๆ อย่างนี้ สมัยตุ๊กเด็กๆ ก็คิดเพียงแต่ว่าวันหยุดฉันจะไปเที่ยวไหนดี ไปดูหนังดีกว่า แต่นี่น้องบางคนกลับบอกว่าดีกว่านอนอยู่บ้านเฉยๆ นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก”

น้องแพรว ด.ญ. แพรวพิชชา ลูกสาวคนโตของคุณแม่ตุ๊ก เจ้าของรอยยิ้มสดใส ขณะลงมือปลูกต้นพยับหมอก เล่าว่า “แพรวชอบปลูกต้นไม้ค่ะ เพราะต้นไม้ทำให้เราสดชื่น มีอากาศบริสุทธิ์ วันนี้แพรวปลูกต้นพยับหมอก พรวนดิน รดน้ำต้นไม้ และก็ทำความสะอาด กวาดเศษดินที่ตกอยู่ที่พื้น สนุกดีค่ะ ได้เจอพี่ๆ เพื่อนๆ เยอะแยะเลยค่ะ”

น้องแอม ณัฐพร และ น้องแอน ณัฐกมล ศรีอุบล สองสาวฝาแฝดจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่หัวใจจิตอาสา กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้มาร่วมทำกิจกรรมจิตอาสากับมูลนิธิฯ เพียงเพราะเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษา แต่พอได้เข้ามาทำแล้วก็รู้สึกว่าดีกว่านอนอยู่บ้านเฉยๆ ได้ออกมาทำประโยชน์เพื่อคนอื่น และเห็นว่า มูลนิธิฯ ทำเพื่อเด็กๆ จึงอยากมีส่วนช่วยเหลือ และได้มาร่วมกิจกรรมกับมูลนิธิฯ อีกครั้งในวันนี้ ก็อยากจะเชิญชวนเพื่อนๆ ลองมาทำกิจกรรมจิตอาสากันเพื่อส่งความสุขให้กับคนอื่นต่อไปนะคะ” ท่านสามารถแบ่งปันและมอบโอกาสที่ดีให้กับผู้ป่วยเด็กและครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้ ผ่านกล่องรับบริจาคของมูลนิธิฯ ที่ร้านแมคโดนัลด์ทุกสาขาทั่วประเทศ

ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก www.facebook.com/rmhcthailand หรือ  www.rmhc.or.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 ข่าวล่าสุดที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน