Facebook Twitter
gPlus 
ข่าวด่วนประเด็นร้อน

บารัก โอบามา เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐอเมริกา

     เมื่อเวลาประมาณ 24.00 น. ที่ผ่านมาตามเวลาในไทย หลังจากที่อดีตวุฒิสมาชิกโจ ไบเดน วัย 66 ปีได้กล่าวสาบานตนรับตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐแล้ว นายบารัก โอบามา ก็สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐ โดยระบุว่าจะปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาด้วยศรัทธาและจะทำอย่างสุดความสามารถ เพื่อปกปักษ์และพิทักษ์รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา ขอพระเจ้าทรงโปรดประทานพร นายโอบามาซึ่งนับเป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐ ยังระบุว่าสหรัฐจะต้องเลือกความหวังมากกว่าความกลัว และสร้างความเป็นเอกภาพให้อยู่เหนือความขัดแย้งเพื่อคลี่คลายวิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ยุคเกร๊ท ดีเพรสชั่น ที่สหรัฐประสบวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำอย่างหนัก โดยขณะนี้ชาวอเมริกัน 11 ล้านคนกำลังว่างงานและสหรัฐสูญเงินหลายแสนล้านดอลลาร์จากวิกฤตตลาดทุน ซึ่งนายโอบาม่าย้ำว่าเป็นปัญหาที่ท้าทายเขาอย่างมากในการฟื้นฟูเศรษฐกิจตกต่ำของประเทศ
     ด้านทั่วโลกยินดีกับนายโอบาว่า และตั้งความหวังปัญหาท้าทายในภายภาคหน้าที่เขาจะต้องเผชิญ โดยนางอังแกล่า แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีหวังให้นายโอบาม่าประสบโชคดี แต่เตือนให้ระมัดระวังเกี่ยวกับกรณีการส่งกองกำลังสหรัฐเข้าไปประจำการในสมรภูมิรบในอัฟกานิสถาน รวมถึงกรณีการรับมือกับข้อพิพาทนิวเคลียร์อิหร่าน ซึ่งก่อนหน้านี้นายโอบาม่าระบุว่าจะเจรจาโดยตรงกับอิหร่าน แต่ก็ห่วงในแง่โอกาสการประสบความสำเร็จในการเจรจา ขณะที่นายแบร์นา คุชแน รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสร่วมยินดีกับนายโอบาม่าเช่นเดียวกับหลายล้านคนทั่วโลก แต่ระบุว่าทุกฝ่ายไม่ควรคาดหวังที่จะให้นายโอบาม่าแก้ไขปัญหาโดยเร็วในทันที เพราะนายโอบาม่าไม่ได้มีมนตร์วิเศษในการแก้ไขปัญหาท้าทายที่กองอยู่ตรงหน้า
     โดยก่อนหน้านี้ คลื่นมหาชนกว่า 2 ล้านคน ต่างเดินทางไปยังสวนสาธารณะ หน้าตึกรัฐสภา ในบริเวณใจกลางกรุงวอชิงตัน ดีซี เพื่อชมนาทีแห่งประวัติศาสตร์การปฏิญาณตน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐอเมริกา รวมทั้งคำปราศรัยของนายบารัก โอบามา ซึ่งจะเป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐ
     นอกจากชาวอเมริกันจะตื่นเต้น และให้ความสนใจแล้ว ประชาชน และผู้นำต่างประเทศจากทั่วโลกก็ให้ความสนใจ และเฝ้ารอชมพิธีการ และคำปราศรัยของโอบามา โดยขณะนี้ผู้นำต่างประเทศได้ส่งสารแสดงความยินดีกับโอบามาแล้ว รวมถึงกลุ่มสหภาพยุโรป ก็ชิงความได้เปรียบในการถูกเชิญ มายังทำเนียบขาวเป็นประเทศแรก
     ส่วนที่บ้านเกิดของบิดาว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯนั้นชาวเคนยาและนักท่องเที่ยวมากกว่า 2,000 คน พร้อมใจกันร้องเพลงและเต้นรำฉลองพิธีสาบานตนของโอบามา ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งของเมืองโคเกโล
     ทั้งนี้ โอบามา เข้าสู่ปะรำพิธีท่ามกลางเสียงกู่ร้องของฝูงชน พร้อมกับคณะรัฐมนตรี ซึ่งรวมไปถึงว่าที่รองประธานาธิบดี โจ ไบเดนและรัฐมนตรีต่างประเทศนางฮิลลารี คลินตัน ก่อนไปนั่งตรงเก้าอี้บริเวณด้านหน้าภรรยาของเขา มิเชล โอบามา จากนั้นได้เริ่มกล่าวสุนทรพจน์ต่ออเมริกันและชาวโลก
     นายบารัก โอบามา ได้วางมือซ้ายลงบนพระคัมภีร์ไบเบิล เล่มเดียวที่อดีตประธานาธิบดี อัมบราฮัม ลินคอห์น เคยใช้เมื่อ 148 ปีที่ก่อน แล้วกล่าวปฏิญานเหมือนกับประธานาธิบดีทั้ง 43 คนว่า ข้าพเจ้าให้สัตย์ปฏิญาณว่า จะทำหน้าที่ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาด้วยความซื่อตรงที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ จะรักษาปกป้อง และต่อสู้เพื่อพิทักษ์รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา
     ด้านนายโจเซฟ ไบเดน รองประธานาธิบดี กล่าวสาบานตน ให้คำสัตย์ปฏิญาณว่า ข้าพเจ้าจะตั้งมั่นปฏิญาณ ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเคร่งครัด และจะดำรงรักษาปกป้องคุ้มครองรัฐธรรมนูญสหรัฐอย่างเต็มความสามารถ
     สำหรับแขกที่จะเข้าร่วมพิธีนั้น นอกจากตัวแทนจากนานาประเทศ บุคคลมีชื่อเสียงระดับโลกและญาติมิตรของ นาย โอบามา แล้ว นักบินและลูกเรือทั้ง 5 คน ของสายการบินยูเอส แอร์เวย์ เที่ยวบินที่ 1549 ที่ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือผู้โดยสารทั้ง 150 คน ที่ลงจอดฉุกเฉินบนแม่น้ำฮัดสันเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็จะได้เข้าร่วมพิธีด้วย
     ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ใช้ชื่อในการสาบานตนว่า บารัก ฮุสเซ็น โอบามา เพื่อเป็นการฟื้นฟูภาพลักษณ์ของสหรัฐในเวทีโลก และชุดทักซิโดที่สวมใส่ในวันนี้ ก็เป็นทักซิโดชุดใหม่ ที่ตัดเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปีอีกด้วย
     ขณะนางมิเชล โอบามา สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐ สวมชุดเดรสสีเหลืองทองเข้ากับชุดเสื้อโค๊ทของอิซาเบล ทอเลโด ดีไซเนอร์ชาวอเมริกันเชื้อสายคิวบาในงานพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของนายบารัก โอบามาในการขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐอย่างเป็นทางการในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ส่วนนายโอบามาผูกเทคไทสีแดงและเสื้อเชิ้ตสีขาวคลุมทับด้วยโอเวอร์โค้ทที่ปักเข็มกลัดธงชาติสหรัฐ ขณะที่บุตรสาวทั้งสองคน วัย 10 ขวบและ 7 ขวบนุ่งเสื้อผ้าตามสไตล์ของตัวเอง ทั้งนี้ อุตสาหกรรมแฟชั่นต่างเกาะติดชุดเสื้อผ้าของทั้งนายโอบามาและนางมิเชลในฐานะเป็นไอค่อนการแต่งตัวสไตล์อเมริกัน โดยเฉพาะการแต่งกายของนางมิเชลที่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก เนื่องจากมีรสนิยมและ
มีความกล้าแต่งกายในแบบที่เป็นตัวของตัวเอง ส่วนเสื้อผ้าที่มิเชลชื่นชอบมากเป็นพิเศษคือเสื้อผ้าของดีไซเนอร์ดังอย่าง นาร์ซิสโก โรดริเกวซ และอิซาเบล ทอเลโด
     ขณะที่นานาประเทศต่างก็แสดงความยินดีในการเข้าสาบานตนครั้งนี้ อาทิ ชาวอินโดนีเซียซึ่งเป็นชาติมุสลิมเป็นหนึ่งในบรรดาประเทศที่ปราศจากชาวอเมริกัน ที่สนใจงานพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเป็นทางการของนายบารัก โอบามา ทั้งนี้ นายโอบามาใช้เวลา 4 ปีในช่วงชีวิตวัยเยาว์กับพ่อเลี้ยงของเขาบนเกาะชวาในอินโดนีเซีย จึงนับเป็นเหตุผลที่เพียงพอที่อินโดนีเซียจะฉลองชัยชนะดังกล่าวของโอบามา ราวกับว่าเขาเป็นนักการเมืองของอินโดนีเซียเสียเอง ชาวอินโดนีเซียส่วนใหญ่ฉลองด้วยพิซซ่า อิซซี่ อันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศที่แสดงถึงความผูกพันกับนายโอบามา โดยตั้งชื่อว่า "โอบามา พิซซ่า" ซึ่งใช้ซอสเรนดัง ที่ทำมาจากเครื่องเทศรสเผ็ดและโคโคนัทมิลค์ โรเบิร์ต วอเตอร์ส์ ผู้บริหารอิซซี่ พิซซ่า ระบุว่า ปรุงเนื้อไก่เข้ากับซอสเรนดัง ทำให้รสชาติของพิซซ่าอร่อยถูกใจคนอินโดนีเซียมากขึ้น
     ขณะเดียวกันยังจัดทำเสื้อยืดบารัก โอบามาพร้อมกับพิซซ่า หลังเสร็จพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ และคาดว่าเมนู พิซซ่า โอบามา จะได้รับความนิยมจากลูกค้าต่อเนื่องไปสักระยะหนึ่ง จึงยังไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงเมนูดังกล่าวออกจากร้าน
     ด้าน ประธานาธิบดีเอส อาร์ นาธาน ของสิงคโปร์ แสดงความยินดีกับนายบารัก โอบามา ที่เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐ พร้อมกับปรารถนาให้นายโอบาม่าประสบความสำเร็จประธานาธิบดีนาทานระบุว่า การทำพิธีสาบานตนของนายโอบาม่าเกิดขึ้นท่ามกลางเรื่องราวน่าท้าทายหลายเรื่องที่สหรัฐและทั่วโลกเผชิญอยู่ นั่นคือวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำ ซึ่งจะทำให้ภาวะผู้นำของสหรัฐถูกจ้องมองมากขึ้น ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ทำให้สหรัฐได้รับความน่าเชื่อถือ สร้างความเข้าใจมากขึ้น และทำให้ทุกคนทั้งในสหรัฐและทั่วโลกร่วมมือกันมากขึ้น
     ส่วนกรณีความสัมพันธ์สหรัฐ-สิงคโปร์นั้น ประธานาธิบดีนาธานระบุว่าแต่ละปีทั้งสองฝ่ายก็สร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็หวังว่าจะขยายความสัมพันธ์ให้กว้างและลึกซึ้งมากขึ้น ซึ่งเขารู้สึกเชื่อมั่นในภาวะผู้นำของผู้นำสหรัฐ รวมถึงท่าทีของสหรัฐในการตอบสนองต่อปัญหาท้าทายต่างๆ ได้อย่างมีระสิทธิภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

10 ข่าวล่าสุดที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน