ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศรีวราห์ นำทีมยึดคืนป่าสงวนฯกว่า 77 ไร่ เร่งตามตัว เพชร์ แก่นทรัพย์ นอมินีธรรมกายซื้อขายที่ดิน ลั่นใช้ พรบ.ป่าไม้-ป่าสงวน-พอกเงิน จัดการ


ศรีวราห์ นำทีมยึดคืนป่าสงวนฯกว่า 77 ไร่ เร่งตามตัว"เพชร์ แก่นทรัพย์" นอมินีธรรมกายซื้อขายที่ดิน ลั่นใช้ พรบ.ป่าไม้-ป่าสงวน-พอกเงิน จัดการ


พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ตรวจสอบและดำเนินคดี หลังมีประชาชนร้องเรียนว่ามีการบุกรุกถือครองป่าสงวนแห่งชาติคลองกาโหรดและป่าคลองหินรวมทั้งพื้นที่ป่าชายเลน หมู่ที่6 ต. เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ โดยมิชอบ ทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าไปทำกินและไม่สามารถจอดเรือสำหรับทำประมงได้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า มีการบุกรุกที่จริงโดยมีการสร้างอาคาร ลักษณะ 3 ชั้น /ปลูกสวนปาล์ม เนื้อที่กว่า 77 ไร่ เป็นพื้นที่ป่าสงวน 43 ไร่ ป่าชายแลนอีกกว่า 33 ไร่ จึงได้ทำการตรวจยึดและดำเนินคดี

ด้าน นายบุญสืบ สมัครราช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยาการป่าไม้ที่12 สาขากระบี่ กล่าวว่า เดิมที่ดินบริเวณนี้มีนายเพชร์ แก่นทรัพย์ มาขอซื้อกับอดีตผู้ใหญ่บ้าน ม.6 แต่นายเพชร์เอาชื่อคนอื่นเป็นเจ้าของ ส่วนการติดต่อซื้อขายที่ดินนายเพชร์จะเป็นคนดำเนินการ ซึ่งตนถามอดีตผู้ใหญ่บ้านรายนี้แล้วแต่ไม่ยอมรับ แม้แต่ที่ดินที่นายเพชร เอาสค.1 ไปขอ อบต.ปลูกบ้าน3ชั้น อดีตผู้ใหญ่บ้านรายนี้ยังยืนยันว่าเป็นบ้านตนเองอยู่เลย แต่เมื่อไปสอบถามอบต.ปรากฏว่านายเพชร แก่นทรัพย์ เป็นคนยื่นขอปลูกสิ่งก่อสร้าง ปรากฏชื่อในเอกสารจัดเจน จึงร้องทุกข์ดำเนินคดี ยืนยันว่ามีความเกี่ยวข้องกับมูลนิธิวัดพระธรรมกายแน่นอน เพราะที่ผ่านมาก็เคยปรากฏชื่อนายเพชร์ในพื้นที่บุกรุกต่างๆ ทั้งเกาะยาว เวิล์ลพีซมุกตะวัน จ.พังงา เป็นต้น นายเพชร์จะมีชื่อรับมอบอำนาจจากวัดพระธรรมกาย พฤติกรรมของมูลนิธิธรรมกายใช้ลักษณะนี้ทั่วประเทศ โดยใช้ชื่อคนอื่นถือครองเบื้องต้นได้ใช้ พรบ.ป่าไม้ และ พรบ.ป่าสงวน ดำเนินคดีด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่านายเพชร์ เข้ามาเกี่ยวข้องในลักษณะนอมินีของมูลธินิวัดพระธรรมกาย ในการเข้ามาเป็นนายหน้าซื้อขายที่ดิน เป็นลักษณะมือปืนรับจ้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่อยากได้ตัวนายเพชร์มากและได้พยายามติดตามตัวอยู่โดยเชื่อว่ายังมีชีวิตอยู่ และยังไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศ

สำหรับความคืบหน้าการดำเนินคดีกับกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ เวิลด์พีซมุกตะวัน 3 แห่ง ของเครือข่ายวัดพระธรรมกาย หลังพบก่อสร้างรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ นั้น ล่าสุดศาลจัหวัดพังงาได้อนุมัติหมายจับ พระเทพญาณมหามุนีหรือพระธัมมชโย เลขหมายที่ จ.17/2560 และ 19/2560 พร้อมกับ นายเพชร์ แก่นทรัพย์ เลขหมายที่ จ.18/2560 และ จ.20/2560


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: