(คลิป) แสนรู้! งูนอนหงายท้องแลบลิ้นแกล้งตายเพื่อหลอกศัตรู

12 ก.ค.62 1,275
0

แสนรู้! งูนอนหงายท้องแลบลิ้นแกล้งตายเพื่อหลอกศัตรู

     งู hognose ในอเมริกาเหนือหรือที่รู้จักกันในชื่อ“ พัฟแอดเดอร์” หรือที่รู้จักกันในนาม “งูผีดิบ” นั้นมีทักษะการแสดงที่น่าทึ่ง เมื่อถูกคุกคามนักแสดงจากธรรมชาติตัวนี้ ชอบที่จะเล่นใหญ่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อเอาตัวรอด

     งู hognose ได้รับฉายาชื่อแรกว่า "พัฟแอดเดอร์" เพราะกลไกการป้องกันตัวของมัน เพื่อกำจัดภัยคุกคามมันดูดอากาศและแผ่ผิวรอบ ๆ หัวและคอเหมือนงูเห่า เปล่งเสียงดังและแสร้งทำเป็นเตรียมพร้อมโจมตีเหมือนงูพิษ

     แต่ถ้ามันไม่ได้ผลมันก็มีเคล็ดลับอีกอย่างที่น่าสนใจ และนั่นคือที่ชื่อเล่นที่สอง“ zombie snake” เข้ามาอ้างอิงจาก Amphibians และ Reptiles of North Carolina หากนักล่าไม่ตกใจกลัวกับการแสดงที่คุกคามของมัน “งูจะแกล้งตายโดยการเปิดปากแลบลิ้น หงายหลังแล้วบิดไปมา แล้วหยุดที่การนอนหงายท้องของมัน”

     การบิดตัวไปมานั้นไม่ใช่คำอธิบายที่ถูกต้องที่สุดของการแสดงนี้ มันมีท่าทางเหมือนกับกำลังทรมานมามากขึ้นเรื่อย ๆ ก่อนที่มันจะตัวแข็งไปในที่สุดและดูเหมือนว่ามันจบชีวิตอย่างน่าสยดสยอง

     นักวิทยาศาสตร์รู้ว่าเคล็ดลับ "เล่นตาย" ของงู hognose ตะวันออกเป็นกลไกการป้องกันตัว แต่พวกเขายังไม่เข้าใจว่าทำไมมันถึงมีประสิทธิภาพและไล่ศัตรูไปได้ เพราะนักล่าน่าจะยังสนใจศพที่สดใหม่แบบนี้อยู่

     ผู้เชี่ยวชาญบางคนคาดว่าอาจมีบางอย่างเกี่ยวข้องกับการแสดงที่มันทำตอนแกล้งเสียชีวิต ซึ่งอาจถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของโรคหรือพิษจากนักล่า

     นิตยสารสัตว์เลื้อยคลานเขียนว่างูอาจมีวิธีการเก็บสารพิษจากคางคกที่มันชอบ และก็ปล่อยมันออกมาจากร่างกายของมัน ในขณะที่กำลังดิ้นรนอยู่ในความทรมาน ซึ่งนี่เป็นเพียงทฤษฎีเท่านั้น

Cr : Odditycentral.com

งูแกล้งตาย ข่าว

5 ข่าวล่าสุดที่น่าสนใจ