ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ฮือฮา! พบเห็ดประหลาดคล้ายเอเลี่ยน โผล่กลางป่าอังกฤษ

ฮือฮา! พบเห็ดประหลาดคล้ายเอเลี่ยน โผล่กลางป่าอังกฤษ


 


ข่าวต่างประเทศ เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา เว็บไซต์เมโทรของอังกฤษ รายงานว่า ได้เผยแพร่ภาพสิ่งมีชีวิตสุดประหลาด หรือที่ใครๆเรียกกันว่า ไข่เอเลี่ยน ซึ่งถูกถ่ายได้โดย นาย Dan Hoare นักอนุรักษ์ชาวอังกฤษ ซึ่งต่อมาทราบว่าเป็นเชื้อราหายากจำพวก เห็ดชนิดหนึ่ง

     โดยไข่เอเลี่ยนหรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า ปลาหมึกสติงฮอร์น (octopus stinkhorn) หรือ นิ้วมือปีศาจ (devils fingers) ถูกค้นพบในเขตอุทยานแห่งชาตินิวฟอเรสต์ (New Forest National Park) มณฑลแฮมป์เชอร์ ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งทะเลด้านใต้ของอังกฤษ ทั้งๆที่แท้จริงแล้วมีถิ่นกำเนิดในแถบออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ แต่เมื่อไม่นานมานี้เห็นเหล่านี้เริ่มมีการพบเห็นอยู่บ่อยครั้งตามแนวพื้นที่ชายฝั่งของอังกฤษ
 
     สำหรับเจ้าเห็ดปลาหมึกสติงฮอร์นหรือเห็ดนิ้วมือปีศาจนี้ หลายคนต่างยอมรับว่ามันมีหน้าตาคล้ายเอเลี่ยนในภาพยนตร์แนวมนุษย์ต่างดาวหลายๆเรื่อง โดยจุดเด่นของเห็ดประหลาดชนิดนี้คือ มันเติบโตมาจากไข่ โดยหนวดสีแดงจะมีความยาวเต็มที่ 5-10 ซ.ม. จำนวน 4 แฉก ยื่นออกมาจากถุงเยื่อหุ้ม และบริเวณหนวดสีแดงจะมีของเหลวสีน้ำตาล ที่ส่งกลิ่นเหม็นมากๆ หรือที่เรียกว่า เกลบา (gleba) ซึ่งสารชนิดนี้จะล่อให้แมลงวันบินมาเกาะ และนำพาเอาสปอร์ไปกระจายจนทั่วพื้นที่แถบนั้น

     ทั้งนี้แม้ว่าเห็ดประหลาดชนิดนี้จะมีหน้าตาที่ชวนให้ใครๆรู้สึกขวัญผวา แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่เห็ดมีพิษแต่อย่างใด และมีรายงานว่าบางพื้นที่ถือว่ามันเป็นอาหารอันโอชะเลยทีเดียว


 octopus stinkhorn Picture: Dan Hoare/ Twitter


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: