ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ซึ้งใจ!! ชาวโรฮิงญาถูกช่วยเหลือ หลังถูกรัฐๆหนึ่งประท้วงไล่และฆ่าล้างเผ่าพันธ์


ซึ้งใจ!! ชาวโรฮิงญาถูกช่วยเหลือ หลังถูกรัฐๆหนึ่งประท้วงไล่และฆ่าล้างเผ่าพันธ์


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เรือมาเลเซียที่บรรทุกสิ่งของช่วยเหลือบรรเทาทุกข์สำหรับชาวมุสลิมโรฮิงญา ที่หลบหนีการปราบปรามนองเลือดทางทหารในพม่า เดินทางถึงท่าเรือในเมืองจิตตะกอง ของบังกลาเทศ วันนี้ (14) เพียงไม่กี่วันหลังเรือลำนี้พบกับผู้ชุมนุมประท้วงในนครย่างกุ้ง เจ้าหน้าที่อาวุโสของบังกลาเทศ และนักการทูตมาเลเซีย รวมตัวที่ท่าเรือ เมื่อเรือ Nautical Aliya เทียบท่าเมืองจิตตะกอง ซึ่งสิ่งของบรรเทาทุกข์จะถูกขนส่งไปยังค่ายชาวโรฮิงญาจากที่นี่

“เรือเข้าทอดสมอที่ท่าเรือจิตตะกอง และจะเริ่มขนถ่ายสิ่งของหลังพิธีเสร็จสิ้นลงในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า” เจ้าหน้าที่ประจำการท่าเรือจิตตะกอง กล่าว รถบรรทุกจะขนอาหาร เสื้อผ้า และสิ่งของทางการแพทย์ต่างๆ รวมน้ำหนัก 1,472 ตัน ไปยังเมืองคอกซ์บาซาร์ ที่อยู่ห่างจากเมืองจิตตะกอง  ไปทางใต้ราว 200 กิโลเมตร เพื่อแจกจ่ายให้แก่ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาหลายหมื่นคน

แรกเริ่มนั้นเรือมาเลเซียมีแผนที่จะเทียบท่าที่เมืองเทคนาฟ ซึ่งอยู่ทางภาตใต้ของประเทศ ที่ชาวโรฮิงญาเกือบ 70,000 คน ได้หลบหนีจากรัฐยะไข่ของพม่า มานับตั้งแต่เดือน ต.ค. เพื่อหลบหนีความรุนแรง พระสงฆ์ และชาวพม่าชาตินิยมหลายสิบชีวิตชุมนุมประท้วงเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่เรือเดินทางถึงนครย่างกุ้ง โดยที่บางคนโบกธงชาติ และป้ายที่มีข้อความว่า “ไม่เอาโรฮิงญา” พม่าปฏิเสธสิทธิความเป็นพลเมืองแก่ชาวโรฮิงญา แม้ว่าหลายคนจะอาศัยอยู่บนแผ่นดินพม่ามายาวนาน โดยเฉพาะกลุ่มชาวพุทธชาตินิยมที่คัดค้านอย่างหนัก และปฏิเสธคนเหล่านี้ โดยระบุว่าเป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ ชาวโรฮิงญาหลายร้อยคนคาดว่าถูกสังหารในการปราบปรามทางทหารในรัฐยะไข่ ที่สหประชาชาติระบุว่า อาจเทียบได้กับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ การปฏิบัติของพม่าต่อชาวโรฮิงญาก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากนานาประเทศ รวมทั้งจากมาเลเซีย ที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ความขัดแย้งที่หาได้ยากระหว่างประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่แรกนั้น พม่าปฏิเสธที่จะอนุญาตให้เรือของมาเลเซียเข้ามาในน่านน้ำ และได้ห้ามเรือล่องขึ้นไปยังเมืองสิตตเว เมืองเอกของรัฐยะไข่


การจัดส่งสิ่งของช่วยเหลือมีขึ้นไม่กี่วันหลังรายงานจากสหประชาชาติกล่าวหากองกำลังรักษาความมั่นคงของพม่าก่อเหตุข่มขืน ทรมาน และสังหารหมู่ชาวโรฮิงญา และจากการสัมภาษณ์ผู้หลบหนีหลายร้อยคนใน บังกลาเทศ ผู้สืบสวนกล่าวว่า การปราบปรามรุนแรงของทหารนั้นมีแนวโน้มอย่างมากที่จะเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

cr MGR Online


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: