ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) น่ารักสุดๆ ผู้รู้ใจสิงโต รณรงค์ต้านไม่ให้เลี้ยงเจ้าป่าในบ้าน


น่ารักสุดๆ ผู้รู้ใจสิงโต รณรงค์ต้านไม่ให้เลี้ยงเจ้าป่าในบ้าน


สื่อต่างประเทศสำนักข่าวเอพีรายงานสัมภาษณ์เปิดใจนายเควิน ริชาร์ดสัน อายุ 42 ปี เจ้าของฉายา “ผู้รู้ใจสิงโต” ที่มีภาพและสารคดีกอดสิงโตเล่นอย่างกับเพื่อนซี้ ล่าสุดนี้ถ่ายภาพกับสิงโตชื่อ เบเยตซี ในบรรยากาศมิตรภาพที่น่ารัก


ปัจจุบันมีนายริชาร์ดมีความกังวลถึงความต้องการกระดูกสิงโตเพื่อใช้ในการแพทย์แผนโบราณ ในหมู่ชาติเอเชีย และเป็นไปได้ว่านักล่าตอบสนองความต้องการนั้น ขณะที่รัฐบาลแอฟริกาใต้อนุญาตให้ส่งออกกระดูกสิงโตในโครงการผสมพันธุ์จำนวนมากไปยังจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างถูกกฎหมาย


“ความผูกพันของผมกับสิงโตเป็นความปรารถนาอย่างบริสุทธิ์ใจที่จะให้พวกมันมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าการไปอยู่แบบต้องขัง ผมจะดูแลพวกมันไปให้นานเท่าที่ผมจะทำได้”


นายริชาร์ดสันเป็นเจ้าหน้าที่เขตพื้นที่สงวนสัตว์ป่าไดโนเคง ทางด้านเหนือของกรุงพริทอเรีย ประเทศแอฟริกาใต้ พยายามใช้สื่อโซเชียลมีเดียสื่อสารรณรงค์อนุรักษ์สิงโต เจ้าป่าแห่งแอฟริกา หลังจากลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว เฉพาะในป่าของทวีปแอฟริกาลดลงมากกว่าร้อยละ 40 เหลือราว 20,000 ตัวในช่วง 20 ปีที่ผ่านมานายริชาร์ดสันประณามอุตสาหกรรมสัตว์ป่าของประเทศแอฟริกาใต้ ปล่อยให้มีการซื้อขายลูกสิงโตไปเลี้ยงในบ้านอย่างกับละครสัตว์ รวมถึงการชักชวนให้นักท่องเที่ยวมาให้อาหารลูกสิงโตในกรงขัง เพราะเห็นว่าโกยเงินได้ดี ทั้งที่การทำเช่นนั้นจะทำให้สิงโตไม่อาจจะอยู่รอดในป่าได้เมื่อโตขึ้น และบ่อยครั้งต้องเข้าไปอยู่ในวงจรค้าอวัยวะสัตว์


ไลออนแอนด์ซาฟารี ปาร์ก เป็นแห่งหนึ่งที่หยุดการให้อาหารลูกสิงโต แต่หยุดไปได้ไม่นานก็ต้องฟื้นขึ้นมาใหม่เพราะนักท่องเที่ยว และกรุ๊ปทัวร์ลดลงอย่างมหาศาลและคาดไม่ถึง เพราะหันไปให้อาหารลูกสิงโตที่อื่นแทน


นายริชาร์ดสัน คุณพ่อลูกสอง มีสิงโตอยู่ในความดูแลในเขตสงวนพันธุ์สัตว์ป่าไดโนเคง 31 ตัว เป็นสิงโตที่ถูกช่วยชีวิตจากการให้ลูกค้าไล่ล่ายิง และไม่อาจจะกลับไปใช้ชีวิตในป่าตามปกติได้อีก และกล่าวว่าตนไม่ได้ผสมพันธุ์สิงโต และสิงโตที่อยู่ในพื้นที่ 13 ตารางกิโลเมตร กินซากควายและละมั่งที่ได้รับบริจาคมาเป็นอาหาร


“ผมได้รับการยอมรับว่า เป็นส่วนหนึ่งของความภูมิใจ” นายริชาร์ดสันกล่าว ขณะเกาคางให้เจ้าเบเยตซี และว่า“แต่ผมก็ต้องระมัดระวังด้วย สิงโตเป็นสัตว์ใหญ่และเก่งเรื่องการบอกความรู้สึกกับเรา” นายริชาร์ดสัน กล่าว


นายริชาร์ดเคยโดนสิงโตข่วนและกัดเป็นเวลากว่าหลายปีแต่ไม่ถึงตาย นายริชาร์ดเปิดเว็บไซต์ขายสินค้าที่ระลึก เสื้อยืด พวงกุญแจ ปฏิทิน เพื่อหาทางส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าผ่านทางการให้ความรู้ การตระหนักรู้ และการระดมทุน


cr The Lion Whisperer


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: