ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อึ้ง!! นักวิทยาศาสตร์ทดลองดื่ม น้ำส้วมรีไซเคิล รสชาติดีไม่แพ้น้ำขวด

 

อึ้ง!! นักวิทยาศาสตร์ทดลองดื่ม น้ำส้วมรีไซเคิล รสชาติดีไม่แพ้น้ำขวด

นักวิทยาศาสตร์ทดลองให้อาสาสมัคร 143 คนดื่มน้ำ 3 แก้ว คือน้ำประปา น้ำบรรจุขวดที่ขายทั่วไป และน้ำจากสุขาที่ผ่านการบำบัด โดยไม่บอกอาสาสมัครว่าน้ำที่ให้ดื่มมาจากไหน จากนั้นก็ให้อาสาสมัครให้คะแนน

      ปรากฏว่าน้ำประปาได้คะแนนน้อยที่สุด ส่วนน้ำบรรจุขวดกับน้ำจากห้องน้ำที่ผ่านการบำบัดได้คะแนนมากพอ ๆ กัน ศาสตราจารย์ Mary Gauvain อธิบายเหตุผลว่า “อาจเป็นเพราะน้ำทั้งสองชนิดนี้ผ่านกระบวนการบำบัดที่คล้ายกัน ผลลัพธ์ที่ได้จึงไม่ค่อยต่างกัน”

 

 

 

 

      ผลการสำรวจประจำปีของ World Economic Forum ระบุว่าวิกฤติน้ำจะเป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ของโลกในทศวรรษหน้า เวลานี้ ผู้คนทั่วโลก 2 ใน 3 อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ต้องเผชิญภาวะขาดแคลนน้ำอย่างน้อยปีละ 1 เดือน ครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้อยู่ในจีนและอินเดีย แม้แต่ในสหรัฐ หลายพื้นที่ก็ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำเช่นกัน

      รัฐแคลิฟอร์เนียได้นำเทคโนโลยีที่เรียกว่า “from toilet to tap” (จากสุขาสู่ประปา) มาใช้ โดยนำน้ำใช้แล้วจากห้องน้ำมาผ่านกระบวนการบำบัดเพื่อขจัดสิ่งที่ตกค้างรวมถึงสารเคมีและเชื้อโรคต่าง ๆ ก่อนนำกลับมาใช้ใหม่

     ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการทดลองดื่มเปรียบเทียบรสชาติ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าผลการทดลองนี้จะช่วยให้น้ำจากห้องน้ำที่ผ่านการบำบัดเป็นที่ยอมรับมากขึ้น

Cr:forgoodhealth/kapook

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: