ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นักวิทยาศาสตร์ชาวออสซี่ วัย 104 ปี เลือกวิธี ขอตายโดยการุณยฆาต เพราะสาเหตุนี้

นักวิทยาศาสตร์ชาวออสซี่ วัย 104 ปี เลือกวิธี ขอตายโดยการุณยฆาต เพราะสาเหตุนี้

ศาสตราจารย์เดวิด กู๊ดออลล์ วัย 104 ปี นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลีย ที่ไม่สามารถขอจบชีวิตตัวเองแบบการุณยฆาตได้ ในประเทศบ้านเกิดของเขาเพราะผิดกฎหมาย แต่ด้วยคุณภาพชีวิตที่เสื่อมถอยลงต่อเนื่อง ศาสตราจารย์กู๊ดออลล์จึงตัดสินใจที่จะจบชีวิตตัวเองที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีกฎหมายอนุญาตให้ช่วยเหลือในการทำการุณยฆาต โดยให้เขียนยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ปรารถนาที่จะจบชีวิตตัวเองโดยไม่มีใครบังคับ

     ล่าสุด ศาสตราจารย์กู๊ดออลล์ ได้เสียชีวิตอย่างสงบแล้วเมื่อเวลา 12.30 น. วานนี้ (10 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยการฉีดยากดประสาทชนิดหนึ่ง

     เมื่อครั้งยังมีชีวิต ศาสตราจารย์วัย 104 ปี กล่าวว่า มีความคิดที่จะจบชีวิตตัวเองมา 20 ปีแล้ว แต่เพิ่งจะตัดสินใจขั้นเด็ดขาดเมื่อปีที่ผ่านมา เพราะคุณภาพชีวิตของตนเสื่อมถอยลงอย่างต่อเนื่องจนต้องสูญเสียใบอนุญาตขับรถในปี 2541 สำหรับตนเองได้อุทิศชีวิตทั้งหมดให้กับการทำงาน แต่ปัจจุบันก็ไม่สามารถทำงานได้แล้ว

     ใจจริงตนก็ยังอยากเดินไปดูพุ่มไม้อีกสักครั้งและมองดูสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัว แต่ทำได้แค่เพียงมีความสุขกับการฟังเสียงนกร้อง เพราะสายตาของตนมันที่ไม่เอื้ออำนวยแล้ว นอกจากนี้ศาสตราจารย์กู๊ดออลล์ยังเล่าว่า การตื่นขึ้นมาตอนเช้า ทานอาหารเช้า และนั่งจนกระทั่งถึงเวลาอาหารกลางวัน โดยการนั่งอยู่เฉยๆ และรอทานข้าวเพียงเล็กน้อยนั้น ชีวิตมันจะมีประโยชน์อะไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: