ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เมียนมาร์ยัน ไม่พบทองสมัยสงครามโลก

เมียนมาร์ยัน ไม่พบทองสมัยสงครามโลก

ตามที่มีข่าวสารแพร่กระจายในเฟสบุ้ค ภาษาเมียนมา ว่ามีการค้นพบทองคำจากอดีตที่ตั้งของทหารญี่ปุ่น จำนวนมากนั้น ชป.ฯ ตรวจสอบแล้ว พบว่า การพบทองคำในพื้นที่ดังกล่าว  "ไม่เป็นความจริง" จากการตรวจสอบของ ลข."บันเทิง" พบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อดีตฐานที่มั่นของ ทหารญี่ปุ่นจริงและอยู่ในพื้นที่เขตอิทธิพลของพรรครัฐมอญใหม่ ตั้งอยู่ในเขต อ.ตันผิ่วซายัต จ.มะละแหม่ง มอญเรืยกว่า อำเภอสะปุก
ในห้วงสองปีที่ผ่านมา กลุ่มคนในประเทศยุโรปได้ขอพรรครัฐมอญใหม่ เข้ามาค้นหาในพืนที่ดังกล่าวไปก่อนหน้านี้แล้วและไม่มีการค้นพบทองคำ พบเพียงกระดูกคนและดาบซามูไรขนาดยาว ที่หักและผุฝังอยู่ในพื้นที่
การแพร่กระจายข่าวดังกล่าว  เชื่อว่า ลข.ให้ข้อมูลว่าเมื่อห้วง 6 เดือนช่วงปลายปี 60 มีเอกชนชาวเมียนมา ได้ขออนุญาตรัฐทำการสำรวจและในห้วงสิ้น มิ.ย.๖๑ หนังสืออนุญาตจะสิ้นสุดลง จะต้องต่อสัญญาโดยผุ้ลงทุนรายเดิมต้องการขาย หนังสืออนุญาตก่อนหมดสัญญาและมีเอกชนรายใหม่ สนใจแล้วจะต่อสัญญา เจ้าของสัญญาเดิมจึงสร้างเรื่องเพื่อสร้างมูลค่าให้กับสัญญาเดิม จึงได้ทำเช่นนั้น  และเมื่อ 24 พ.ค.61สำนักข่าวประชาสัมพันธ์เมียนมา  ได้ลงข่าวสารแถลงข้อเท็จจริงว่าไม่มีการค้นพบทองคำของทหารญี่ปุ่นในพื้นที่ อ.ตันผิ่วซายัตฯ ที่มีการแพร่กระจายในสังคมออน์ไลน์ในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: