ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ร้อยชีวิตติดบนภูเขาไฟหลังแผ่นดินไหวที่เกาะลอมบอก

ร้อยชีวิตติดบนภูเขาไฟหลังแผ่นดินไหวที่เกาะลอมบอก

สื่อต่างประเทศรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (30 ก.ค.) ยังคงมีการเร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวผู้มาปีนเขาหลายร้อยชีวิตที่ติดอยู่บนภูเขาไฟรินจานี (Rinjani)ในเกาะลอมบอก (Lombok) ของประเทศอินโดนีเซีย หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ขึ้นที่เกาะลอมบอก ส่งผลกระทบต่อภูเขาไฟดังกล่าวซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว

และเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (29 ก.ค.) นาย Sutopo Purwo Nugroho โฆษกหน่วยงานบรรเทาภัยพิบัติโพสต์บนทวิตเตอร์ว่า สามรถอพยพผู้ปีนเขาได้แล้ว 246 ราย จากจำนวน 820 คนที่อยู่บนเนินเขาขณะเกิดแผ่นดินไหว โดยกล่าวว่าผู้ปีนเขาอยู่ในขณะนั้นจำนวน 617 รายเป็นชาวต่างชาติ พร้อมระบุด้วยว่าหลังเกิดเหตุมีเส้นทาง 2 เส้นที่ไม่สามารถเดินผ่านไปได้

Detik.com เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ของอินโดนีเซียรายงานว่า มีการใช้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำเพื่อรับตัวนักเดินเขาและแจกจ่ายอาหาร ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันอาทิตย์ล่าสุดอยู่ที่ 16 ราย อ้างอิงจากคำกล่าวของเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งนูซาเต็งการาตะวันตก

"ข้อมูลล่าสุดจากทีมภาคสนามคือ วันนี้ทุกครอบครัวที่ติดอยู่บนภูเขาไฟรินจานีจะถูกอพยพออกมาผ่านเส้นทางเซมบาลัน (Sembalun)" Asdiyanto เจ้าหน้าที่สำนักงานบรรเทาสาธารณภัยลอมบอกเหนือกล่าว

แผ่นดินไหวขนาด 6.4 เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเวลา 6.47 น.โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองมาตาราม เมืองเอกของเกาะลอมบอกไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือราว 49.5 กิโลเมตรและมีความลึกเพียงแค่ 7 กิโลเมตรใต้พื้นดิน จัดว่าเป็นระดับที่รุนแรงและสามารถก่อให้เกิดความเสียหายที่รุนแรงได้

ทั้งนี้เหตุแผ่นดินไหวถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในแนว "Ring of Fire"หรือ"วงแหวนแห่งไฟ" ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นบริเวณที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: