ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปังหรือพัง?! บูรณะระบายสีพระพุทธรูปใหม่สดใสเกินจนหมดความขลัง

เมื่อไม่นานมานี้รูปเปรียบเทียบก่อนและหลังทาสีของรูปแกะสลักพระพุทธรูปเก่าแก่ในมณฑลเสฉวน ได้รับเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ของจีน เพื่อแสดงให้เห็นเส้นกั้นบาง ๆ ระหว่างความประณีตและความชุ่ย ความคิดเห็นหนึ่งใน Weibo บอกว่า "นี่ดูไม่เหมือนของที่ระลึกทางวัฒนธรรม มันดูเหมือนการ์ตูน" ผู้ใช้อีกคนหนึ่งกล่าวว่า “หลายร้อยปีต่อมานักโบราณคดีจะสงสัยว่า 'คนโบราณคิดว่าการทำแบบนี้มันสวยงามจริง ๆ หรอ'”

รูปแกะสลักพระพุทธรูปสามารถมองเห็นได้ในวิหารของเขต Anyue ถูกแกะขึ้นในช่วงราชวงศ์ซ่ง (ปี 960 - 1279) "การบูรณะ" ครั้งล่าสุดของพวกเขาได้รับการเปิดเผยโดย Xu Xin นักวิจัยและไกด์ที่ทำงานในถ้ำ Dunhuang Mogao ที่มีชื่อเสียงในจังหวัดกานซู ซึ่งได้โพสต์ภาพสีสันสดใสลงในบัญชี Weibo ของเขาเมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐบาลท้องถิ่นของ Anyue County ได้ออกมาแถลงว่า "งานบูรณะ" ได้รับการดำเนินการในปีพ. ศ. 2538 โดยช่างฝีมือท้องถิ่นซึ่งรวบรวมเงินและทรัพยากรของตนเองมาทำ

เจ้าหน้าที่บอกว่าเมื่อพวกเขาพบว่าเกิดอะไรขึ้นพวกเขารีบหยุดการบูรณะ และไม่มีการดำเนินการโครงการบูรณะมือสมัครเล่นอีกตั้งแต่นั้นมา แต่โชคไม่ดีที่ตอนนี้ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรูปแกะสลักแล้วว และไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ พระพุทธเจ้าจะยังคงมีสีสันสดใสอีกเป็นเวลาอย่างน้อยอีก 1,000 ปีเลยทีเดียว

Cr : Shanghai.ist

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: