ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หดหู่ เด็กสาวในเคนยา ยอมขายตัว เพื่อแลกกับผ้าอนามัย

 

 

หดหู่ เด็กสาวในเคนยา ยอมขายตัว เพื่อแลกกับผ้าอนามัย

เว็บไซต์เมโทร รายงานว่า องค์กรยูนิเซฟ (Unicef) ได้ลงพื้นที่สำรวจคุณภาพชีวิตของสตรีในประเทศเคนยา ผลการเก็บข้อมูลครั้งนี้ได้เผยให้เห็นความจริงที่น่าหดหู่ใจอย่างมาก เพราะ 54 เปอร์เซ็นต์ของเด็กผู้หญิงชาวเคนยา ประสบปัญหาในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์อนามัยสตรี หรือ ผ้าอนามัยต่าง ๆ และประมาณ 22 เปอร์เซ็นต์ของเด็กนักเรียนหญิง ต้องหาซื้อสินค้าเหล่านี้เอง

              แอนดรูว เทรเว็ตต์ หัวหน้าสำนักงานสุขอนามัยและน้ำขององค์กรยูนิเซฟ ประจำประเทศเคนยา กล่าวว่า การขาดแคลนสินค้าอนามัยสตรีเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นทั่วประเทศเคนยา โดย 7 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่นี่ไม่มีผ้าอนามัยใช้ พวกเธอต้องหาข้าวของต่าง ๆ เท่าที่หาได้มาใช้รองรับเลือดประจำเดือน ตั้งแต่ เสื้อผ้าเก่า ๆ ขนไก่ หนังสือพิมพ์ ไปจนถึงนำผ้าอนามัยใช้แล้วกลับมาใช้อีก บางคนยากไร้ยิ่งกว่านั้น เมื่อรอบเดือนมาถึง พวกเธอถึงขั้นต้องขุดหลุม แล้วนั่งอยู่บนนั้นทั้งวัน เพราะไม่สามารถหาอะไรมาใช้ได้

 

 

          "เด็กสาวมากมายยอมมีเซ็กส์กับคนขับโบดาโบดา (วินมอเตอร์ไซค์) ด้วยเหตุผลหลัก ๆ 2 ข้อ ข้อแรกก็คือ เพื่อเงิน ผู้หญิงมากมายต้องทนกับความยากจน เมื่อไม่มีเงิน ย่อมหมายความว่าพวกเธอไม่สามารถซื้อผ้าอนามัยใช้ได้ ข้อสองก็คือ เพื่อให้ได้มาซึ่งผ้าอนามัยสักชิ้น เพราะมันเป็นสินค้าที่หายากมาก หลายพื้นที่ไม่มีขาย โดยในชนบทนั้น การคมนาคมมันเข้าไม่ถึง หรือต่อให้เข้าถึง ผู้หญิงก็ไม่มีเงินค่ารถเมล์อยู่ดี บางหมู่บ้านอย่าว่าแต่รถเมล์ แม้แต่ถนนยังไม่มีด้วยซ้ำ" แอนดรูว์ กล่าวถึงความยากลำบากของชีวิตผู้หญิงในเคนยา ซึ่งพวกเธอต้องยอมฝืนทนเพื่อผ้าอนามัย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: