ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประโยชน์ของ มันฝรั่ง ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ประโยชน์ของ มันฝรั่ง ที่คุณอาจไม่เคยรู้

      มันฝรั่งเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับอาหารต่างๆ ทั่วโลก ในความเป็นจริงมันฝรั่งเป็นพืชที่บริโภคมากเป็นอันดับสี่ของโลก รองลงมาจากข้าว, ข้าวสาลีและข้าวโพด เนื่องจากมันฝรั่งสามารถปลูกและเติบโตได้ง่ายขึ้นกว่าก่อน 

      ผักชนิดนี้เป็นแหล่งสารอาหารที่ดีที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและบี 6 แมงกานีส ฟอสฟอรัส ไนอาซินและกรดแพนโทเทนิก คุณสามารถรับประทานพวกมันด้วยการผัด, คั่ว, ทอด, อบ, ผัดผ่านน้ำมันน้อยๆ หรือเป็นส่วนหนึ่งของสลัดหรือซุปก็ได้

      แต่มันก็มีเรื่องที่เพิ่งถูกเปิดเผยมาไม่นานมานี้ว่าฝรั่งไม่ได้มีประโยชน์ในงานครัวเพียงอย่างเดียว แต่ในความเป็นจริงพวกมันก็ถือเป็นวัตถุดิบที่อยู่ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ แป้งมันฝรั่งใช้อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะจากอุตสาหกรรมสิ่งทอ, ไม้, กระดาษ, ยา, บริษัทขุดเจาะน้ำมันและกาว นอกเหนือจากอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มันฝรั่งก็มีประโยชน์ในระดับที่ตัวคุณเข้าถึงได้แต่คาดไม่ถึงเช่นกัน ลองมาดูกันว่าประโยชน์ของมันฝรั่งจะมีอะไรบ้าง

1. ลดถุงใต้ตา โดยการฝานมันฝรั่งบางๆ แล้ววางไว้บนตาของเรา
2. ช่วยลดเลือนจุดด่างดำที่ใบหน้า โดยการสไลด์มันฝรั่งให้บางแล้วนำมาถูที่ใบหน้าเป็นเวลา 10 นาที จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำเปล่าเบาๆ แล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง
3. ช่วยดูดเกลือส่วนเกินจากอาหารด้วยการหั่นมันฝรั่งบางๆ แล้วใส่ลงไปขณะที่ทำอาหาร ทิ้ง 10 นาทีให้มันดูดซึมเกลือออกไป จากนั้นให้เอาออกขณะที่เรากำลังตักอาหารใส่จาน
4. นำมาช่วยให้ที่ประคบร้อนและเย็นคงสภาพได้นานกว่าเดิมได้ สำหรับการประคบร้อนให้เราต้มมันฝรั่งเอาไว้แล้วห่อด้วยผ้าสะอาดจากนั้นให้นำมาประคบในบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนประคบเย็นให้นำมันฝรั่งไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงแล้วใช้ผ้าที่จะทำการประคบมาห่อมันฝรั่งไว้ จากนั้นก็ให้ใช้ไปประคบตามจุดที่เราต้องการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: