ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ไล่ออกดีไหม!! เจ้านายสุดเอือม ลูกน้องทำงานเสร็จไว แต่ใช้เวลาที่เหลือนั่งเล่นเกม?

 

ไล่ออกดีไหม!! เจ้านายสุดเอือม ลูกน้องทำงานเสร็จไว แต่ใช้เวลาที่เหลือนั่งเล่นเกม?

 


          เจ้านายโพสต์ถาม ลูกน้องทำงานเสร็จเร็วแต่เอาเวลาที่เหลือมานั่งเล่นเกม ควรไล่ออกดีไหม? ด้านชาวเน็ตพากันแสดงความคิดเห็นว่าถ้าทำแบบนี้อาจเสียพนักงานคุณภาพไป ชี้ถ้าไม่อยากให้ว่าง ก็ควรให้งานและเพิ่มค่าตอบแทน

 

         มีหลายบริษัทที่ยังคงมีค่านิยมในการทำงานแบบเน้นปริมาณผลงาน เจ้านายต้องการใช้ลูกน้องในชั่วโมงการทำงานอย่างคุ้มค่าที่สุด เพื่อให้ผลิตผลงานออกมามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ในยุคปัจจุบันที่งานหลายๆอย่างเน้นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ มอบหมายงานให้รับผิดชอบเป็นโปรเจกต์ บางทีการอัดงานอาจไม่จำเป็นอีกต่อไป หากลูกน้องคนใดที่ทำงานได้อย่างฉับไวและมีประสิทธิภาพ ก็อาจจะมีเวลาว่างเหลือมากกว่าคนอื่น

 

        แต่ดูเหมือนว่าการที่ลูกน้องมีเวลาว่างเหลือมากมาย ทำให้เขาเลือกที่จะเอาเวลานั้นมาใช้ไปกับเรื่องส่วนตัวมากกว่าเรื่องงาน ซึ่งกลายเป็นสิ่งที่ขวางหูขวางตาเจ้านาย ดังนั้นเราจึงได้เห็นเจ้านายรายหนึ่งโพสต์ถามในเว็บไซต์ Quora เรื่องของลูกน้องดังกล่าว เพื่อขอความคิดเห็นจากชาวเน็ตว่า เขาควรจะไล่ลูกน้องคนนี้ออกดีหรือไม่

 

       เรื่องนี้ถูกนำมารายงานผ่านเว็บไซต์บอร์แพนด้า เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2562 เผยให้เห็นคำถามของเจ้านายรายดังกล่าว ที่โพสต์ว่า... "ผมมีพนักงานที่มักจะทำงานต่าง ๆ เสร็จเร็วกว่าคนอื่นในทีม จึงใช้เวลาที่เหลือของวันนั้นไปกับการเล่นเกม โดยไม่คิดจะช่วยเพื่อนๆทำงานเลย ผมควรจะไล่เขาออกดีไหม ?"

 

      เรื่องดังกล่าวได้กลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจมีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย อย่างไรก็ตามชาวเน็ตไม่ได้ต่อว่าพนักงานรายดังกล่าว หรือสนับสนุนให้ไล่เขาออก แต่ดูเหมือนเสียงส่วนใหญ่จะให้การสนับสนุนพนักงานรายนี้ แถมยังบอกด้วยว่าการไล่พนักงานรายนี้ออกก็เหมือนการสูญเสียพนักงานที่มีประสิทธิภาพไป แถมทัศนคติของเจ้านายแบบนี้น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้พนักงานหลายคนแกล้งทำงานช้าว่าที่ควรจะเป็น เพราะกลัวว่าจะได้ทำงานเพิ่ม

 

     โดยชาวเน็ตชื่อ "แอนนา คิโวลานี" ได้แสดงความเห็นว่า "คุณจะไล่พนักงานที่มีประสิทธิภาพและซื่อสัตย์มากที่สุดเพียงคนเดียวออกไปงั้นหรือ พนักงานคนอื่นๆอาจจะไม่ต้องการความช่วยเหลืออะไรเลย แต่เพราะพวกเขามีประสบการณ์มากกว่าพนักงานที่ทำงานเร็วคนนั้น ทำให้ได้เรียนรู้ว่าการปล่อยให้เจ้านายเห็นว่าพวกเขาทำงานเสร็จเร็ว อาจถูกมอบหมายงานเพิ่มขึ้นเป็นการลงโทษ หรือไม่ก็โดนไล่ออก ดังนั้นพวกเขาจึงต้องแกล้งทำเป็นเหมือนว่าต้องทำงานทั้งวัน

 

     ส่วนพนักงานที่ทำงานเร็วคนนั้น วันนั้นเขาทำงานได้ดีและรวดเร็ว มันไม่ผิดถ้าเขาจะใช้เวลาที่เหลือเป็นรางวัลสำหรับการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของเขา หากคุณต้องการชิงรางวัลนี้ไปจากเขา คุณควรจะให้รางวัลเป็นเม็ดเงินแก่เขาแทน ถ้าคุณลงโทษเขาด้วยการไล่ออก หรือมอบหมายงานเพิ่มโดยไม่เพิ่มเงินให้เขา นั่นเท่ากับคุณกำลังสอนให้เขาแกล้งทำเป็นนั่งทำงานทั้งวันเหมือนพนักงานคนอื่นๆ"

 

     นอกจากนี้คนอื่นๆก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมเช่นกัน มีทั้งฝ่ายที่สนับสนุนและเห็นค้าน อาทิ "อา..ใช่สิ รางวัลของการทำงานเสร็จ ก็คืองานที่มากขึ้น", "รางวัลของการทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพ คืองานที่มากขึ้น งั้นก็อย่าทำงานที่เก็บไว้สำหรับวันพรุ่งนี้ในวันนี้เลย", "ในงานของฉัน ถ้าคุณทำงานได้ดี ก็ต้องทำงานของทุกคนด้วย" และ "ก็แล้วแต่นะ เรามีเพื่อนในทีมเป็นแบบนี้เหมือนกัน แต่เขาโดดข้ามงานยากๆไป ทิ้งให้เพื่อนที่เหลือต้องทำเพื่อให้ตัวเองมีเวลาว่างทั้งวัน"

 


cr : https://www.boredpanda.com/faster-employee-fire-workplace-strategy/?utm_source=twitter&utm_medium=social&utm_campaign=BPTwitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: