ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สัปปะรด ผลไม้สุดเลิศที่หยุดอาการไอได้ดีกว่ายาแก้ไอ

สัปปะรด ผลไม้สุดเลิศที่หยุดอาการไอได้ดีกว่ายาแก้ไอ

      บรอมีเลนเป็นเอนไซม์ที่มีอยู่ในสับปะรด ช่วยรักษาสมดุลค่า pH ที่เหมาะสมในร่างกายและกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนในตับอ่อนและช่วยย่อยอาหาร เอนไซม์ย่อยโปรตีนนี้ช่วยลดการอักเสบและบวมและบรรเทาอาการปวดได้ด้วย

      ตามเนื้อความใน CHHC นิตยาสารสุขภาพได้ระบุเอาไว้ว่า “บรอมีเลนเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ได้รับการค้นพบเพื่อเพิ่มความเร็วในการรักษาและทำหน้าที่เป็นยาต้านการอักเสบเช่นเดียวกับยาทั่วไป เช่นแอสไพรินและไอบูโพรเฟน

      บรอมีเลนยังสามารถนำมาใช้ภายนอกได้ด้วยเพราะสามารถรักษาแผลไฟไหม้ แมลงกัดต่อยและฟื้นคืนจากผิวที่ฟกช้ำและปัญหาผิวอื่นๆ โดยการการศึกษาล่าสุดแสดงให้เราเห็นว่าบรอมีเลน จากสับปะรดช่วยหยุดการแพร่กระจายมะเร็งที่จะลุกลามมายังปอดซึ่งแสดงให้เห็นว่าบรอมีเลนสามารถใช้ในการรักษาโรคที่หลากหลาย

      นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบรรเทาและผ่อนคลายกล้ามเนื้ออักเสบและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน บรอมีเลน ที่ใช้กันทั่วไปส่วนใหญ่จะใช้ในการรักษาโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการบาดเจ็บเส้นเอ็นไขว้หน้าหัวเข่า, โรคภูมิแพ้, โรคข้ออักเสบและอาการปวดข้อ, โรคหอบหืด, โรคแพ้ภูมิตัวเอง, มะเร็ง, โรคลำไส้อักเสบ, การติดเชื้อไซนัส, ข้อเท้าแพลงและเอ็น” มากไปกว่านั้นบรอมีเลนในสับปะรดยังมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

1. แก้ไอ เอนไซม์บรอมีเลนมีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่มีศักยภาพช่วยบรรเทาอาการปวดและระงับอาการไอได้ดีกว่าน้ำเชื่อมแก้ไอ
2. แก้อาการอักเสบ น้ำสับปะรดต่อสู้กับการอักเสบและบรรเทาอาการปวดเนื่องจากโรคเกาต์, การบาดเจ็บ, โรคข้อเข่าเสื่อมและโรคไขข้ออักเสบ
3. รักษาปัญหาระบบทางเดินหายใจ เอนไซม์บรอมีเลนจะช่วยละลายและสลายเมือกที่มากเกินไป บรรเทาอาการของโรคไซนัสอักเสบ ปอดอักเสบ โรคหอบหืดและหลอดลมอักเสบ
ฉะนั้น ใครที่มีอาการปวดหลังหรือไอก็ลองรับประทานสับปะรดเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ได้นะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: