ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สะพรึง!! ลุงเจ็บคอเรื้อรัง ไอเป็นเลือด ตัดสินใจหาหมอ พบปลิงอ้วนใหญ่ ฝังอยู่ในคอ

 

สะพรึง!! ลุงเจ็บคอเรื้อรัง ไอเป็นเลือด ตัดสินใจหาหมอ พบปลิงอ้วนใหญ่ ฝังอยู่ในคอ


          ชายจีน วัย 60 ปี มีอาการเจ็บคอเรื้อรัง และไอเป็นเลือดมาร่วม 2 เดือน จึงให้หมอตรวจรักษา พบปลิงตัวใหญ่ฝังอยู่ในคอ สร้างความสะพรึงทั้งหมอและคนไข้

 

          ปัญหาการระคายเคืองในคอ เป็นสิ่งที่สร้างความรำคาญใจให้กับทุกคนที่เป็น เพราะนอกจากจะคันคอจนรู้สึกไม่สบายแล้ว ยังมีการอาการไอไม่หยุดด้วย เหมือนกับชายชาวจีน วัย 60 ปี ที่ชื่อ คุณลุงหลี่ ซึ่งมีอาการระคายเคืองในลำคอตั้งแต่ประมาณ 2 เดือนก่อน เขาไม่ได้คิดมากอะไร เพราะคิดว่าเป็นอาการเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆ แต่อาการของเขาเริ่มหนักขึ้นทุกวัน จนกระทั่งเขาเจ็บคออย่างหนักและไอเรื้อรังไม่หาย และยังไอเป็นเลือด

 

          ลุงหลี่คิดว่ามันเป็นเรื่องที่อันตรายแล้ว และไม่สามารถทนได้อีก เขาจึงไปให้หมอตรวจดูว่าเป็นอะไรกันแน่ เมื่อทราบความจริง ทั้งหมอคนไข้และพยาบาลต้องตกตะลึงเป็นอย่างมาก เพราะสาเหตุของปัญหาคือปลิงตัวเป็นๆ

 

          จากการรายงานของเว็บไซต์มิเรอร์ เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 ระบุว่า โรงพยาบาลที่ลุงหลี่เดินทางไปตรวจร่างกายคือ โรงพยาบาลแพทย์แผนจีนประจำอำเภอซิงเหวิน ในเมืองอี้ปิน มณฑลเสฉวน ทางตอนใต้ของจีน โดยคุณหมอจางต้าตง หมอหนุ่มผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจร่างกายลุงหลี่อย่างละเอียด รวมทั้งส่องกล้องตรวจในลำคอของเขา ซึ่งไม่นานหลังจากเริ่มตรวจ คุณหมอก็พบสาเหตุของของอาการ นั่นคือมีปลิงสีดำลำตัวอวบอ้วน ฝังอยู่ในหลอดลมของคนไข้

 

          คุณหมอพยายามนำปลิงตัวนี้ออกมาจากจุดดังกล่าว โดยใช้ยากล่อมประสาทกับปลิงตัวนี้ จนกระทั่งมันสงบลง ทำให้สามารถคีบออกมาได้ในที่สุด และเขาได้จัดการวัดขนาดของปลิงตัวนี้ พบว่ามันความยาวถึง 10 เซนติเมตร สร้างความสะพรึงให้กับทุกคนที่เห็น โดยเฉพาะคุณลุงหลี่ เขารู้สึกสยองไม่น้อยที่พบว่าสิ่งมีชีวิตตัวนี้จะอยู่ในลำคอของเขามานานถึง 2 เดือน

 

          จากการสอบถามลุงหลี่อย่างละเอียด หมอเชื่อว่าต้นเหตุของเรื่องนี้เป็นเพราะว่าเขาดื่มน้ำไม่สะอาดที่ไม่ได้ผ่านการต้มสุก ไข่ปลิงที่ปะปนอยู่ในน้ำได้เข้ามาในร่างกายของเขา ฝังตัวอยู่กับผนังหลอดลมจนกลายเป็นตัวอ่อน และเจริญเติบโต มันอาศัยดูดกินเลือดอยู่ในคอของลุงหลี่อย่างสุขสำราญจนกระทั่งลำตัวอวบใหญ่ สร้างความเจ็บปวดไม่สบายให้กับเขาเป็นอย่างมาก และเคราะห์ดีที่ลุงหลี่ตัดสินใจมาหาหมอ เพราะถ้าหากปล่อยเอาไว้โดยไม่รับการรักษาอย่างถูกต้อง เขาอาจได้รับอันตรายหนักกว่านี้

 

          ทั้งนี้คุณหมอจางต้าตงได้ฝากคำแนะนำไปถึงชาวบ้านทุกๆคน ว่าควรต้มน้ำให้สุกเพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนจะดื่มน้ำ เพราะน้ำที่เอามาจากแหล่งน้ำต่างๆนั้น ไม่สามารถรู้ว่ามีสิ่งใดปะปนมากับน้ำบ้าง ดังนั้นจึงควรป้องกันก่อนที่จะมีคนประสบปัญหาเหมือนกับลุงหลี่

 

 

Cr : read01.com,mirror.co.uk,kapook

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: