ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แมวป่วยโรคประหลาดขนเปลี่ยนจากสีดำเป็นสีขาวเกือบทั้งตัว

แมวป่วยโรคประหลาดขนเปลี่ยนจากสีดำเป็นสีขาวเกือบทั้งตัว

      โรค Vitiligo หรือ “โรคด่างขาว” เป็นโรคที่ทำให้มนุษย์สูญเสียเมลานินหรือเม็ดสีในเซลล์ผิวหนัง   จนทำให้ผิวเริ่มเปลี่ยนกลายเป็นสีขาว  โดยมักเกิดกับมนุษย์ประมาณ 1% และยิ่งเกิดขึ้นได้ยากในสัตว์  เอลลี หนึ่งในแมวที่ทนทุกข์ทรมานจากโรค Vitiligo   มันเกิดมาพร้อมกับขนสีดำส่วนใหญ่ แต่เพียงหนึ่งปีหลังจากได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการลึกลับนี้ขนของเธอก็กลายเป็นสีขาวไปเกือบทั้งตัว

      นิโคล เจ้าของแมวพบกับ เอลลี และน้องของมันในฟาร์มแห่งหนึ่งในเยอรมนี  เมื่อพวกมันเป็นลูกแมวอายุเพียง 4 เดือน พวกมันทั้งคู่ต่างอ่อนแอและต้องการการดูแลทางการแพทย์อย่างมาก  ดังนั้น Nicole จึงนำมันมาเลี้ยงและดูแลพวกมันให้กลับมามีสุขภาพดี

      แมวทั้งสองตัวมีจุดสีดำบนหน้าอกซึ่งทำให้ดูเหมือนว่าพวกเขาสวมชุดทักซิโด้ขน แต่วันหนึ่งขนทักซิโด้ของเอลลีเริ่มสูญเสียสี มันเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ สีขาวในตอนแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือนเสื้อคลุมสีดำของเธอก็เปลี่ยนเป็นกระเบื้องโมเสคสีดำและสีขาว  

     โชคดีที่การเปลี่ยนแปลงนี้นั้นมีความสวยงามหมดจด  ดังนั้นมันจึงไม่รบกวนแมวแม้แต่น้อย และแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงของสีอย่างรุนแรง  เอลลีก็ยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีสุขภาพดี มีความสุข และขี้เล่นมาก

Cr : Odditycentral.com

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: