ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พ่อขายบ้าน ส่งลูกสาว 2 คน เรียนจบอเมริกา เป็นหมอ-อาจารย์ แต่ลูกไม่เคยกลับมาหาเลย

 

 

พ่อขายบ้าน ส่งลูกสาว 2 คน เรียนจบอเมริกา เป็นหมอ-อาจารย์ แต่ลูกไม่เคยกลับมาหาเลย

 

          พ่อชาวเวียดนาม ขายกาแฟและขายบ้าน เพื่อเก็บเงินส่งลูกสาว 2 คน เรียนต่อที่สหรัฐอเมริกาจนจบ เป็นหมอและเป็นอาจารย์ มีชีวิตที่ดี แต่ลูกไม่เคยกลับมาเยี่ยมหรือกลับมาดูแลพ่อเลย

 

          หลายๆ คนที่เดินผ่านไปมาแถวละแวกถนนสายหนึ่งในนครโฮจิมินห์ หรือไซ่ง่อน เมืองใหญ่ทางตอนใต้ของเวียดนาม จะเห็นชายชราคนหนึ่งขับรถจักรยานยนต์คันเก่าเร่ขายกาแฟ ซึ่งเป็นกาแฟสูตรของเขาและเขาก็ชงเองกับมือ ชายชราคนนี้ชื่อว่า ดูเหยียน อายุ 74 ปี

 

          เขาประกอบอาชีพนี้มาหลายศตวรรษแล้ว และเพราะชีวิตของลุงเหยียนไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ภรรยาของเขาก็เสียชีวิตจากไปนานแล้ว เขาจึงเลี้ยงดูลูกสาวทั้งสองคนเพียงลำพัง และเขาอยากให้พวกเธอมีชีวิตที่สะดวกสบาย ไม่ต้องลำบากเหมือนพ่อ

 

          ลุงเหยียนจึงทำงานอย่างหนัก ใช้ชีวิตอย่างประหยัด เก็บเงินทั้งหมดที่หามาได้เพื่อลูก และเขาก็สามารถส่งลูกสาว 2 คน ไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ แต่สิ่งที่น่าเจ็บปวดก็คือ ลูกของเขาทั้งสองคนไม่เคยกลับเยี่ยมพ่อ ปล่อยให้พ่อลำบาก ราวกับว่าลืมว่ามือคู่นี้เคยเลี้ยงดูพวกเธอมา

 

          เรื่องราวน่าสะเทือนใจนี้ถูกรายงานโดย เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2562 โดยย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน หลังจากที่ลุงเหยียนคิดอยากส่งลูกสาวทั้งสองให้มีชีวิตที่ดีนั้น เขาก็ทำงานมากขึ้น ออกไปขายกาแฟแต่เช้า เก็บเงินทั้งหมดที่ได้เอาไว้เพื่อลูก แต่ก็ยังห่างไกลกับความฝัน

 

          ลุงเหยียนจึงตัดสินใจขายบ้าน และย้ายไปอยู่บ้านเช่าโทรมๆ หลังเล็กแทน เพื่อส่งลูกให้ไปถึงฝัน หลังจากที่ส่งลูกไปแล้ว ลุงเหยียนยังคงออกไปขายกาแฟอยู่ทุกวัน เพื่อหาเงินส่งไปให้ลูกได้ใช้จ่ายที่นั่น ในที่สุด พ่อก็สามารถส่งลูกเรียนที่สหรัฐฯ จนสามารถเรียนจบทั้งสองคน ปัจจุบันทั้งสองมีชีวิตและหน้าที่การงานที่ดี คนหนึ่งเป็นหมอ อีกคนหนึ่งเป็นศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัย ชีวิตของพวกเธอเป็นไปในทิศทางที่ดี

 

          แต่ชีวิตของพ่อผู้เสียสละเพื่อลูกกลับตรงกันข้าม ลุงเหยียนยังคงใช้ชีวิตอย่างลำบากและทำงานหนักเหมือนเดิม ตั้งแต่ที่ส่งลูกสาวทั้ง 2 คน เรียนจบในปี 2552 หรือเมื่อ 10 ปีก่อน พวกเธอไม่เคยเดินทางมาเยี่ยมลุงเหยียนเลย ทำแค่เพียงโทร. ติดต่อกลับมาหาเท่านั้น แม้ว่าพวกเธอจะไม่เคยมาเยี่ยม แต่ลุงเหยียนก็ยังคงรักลูกๆที่สุด เขาคิดว่าลูกคงมีปัญหาบางอย่าง ทำให้ไม่สามารถกลับมายังเวียดนามได้ ลุงเหยียนจึงตัดสินใจขายกาแฟเก็บเงินเป็นค่าตั๋วเครื่องบิน เพื่อเดินทางไปเยี่ยมลูกๆ ซึ่งตอนนี้เขาเก็บเงินได้มากเพียงพอแล้ว

 

          ลุงเหยียน กล่าวว่า ตัวเขาเองไม่มีของมีค่าใดๆ ที่สามารถเอาไปเป็นของขวัญให้กับลูกสาวทั้งสองคนได้ เขาจึงตั้งใจจะเอาเมล็ดกาแฟ 3 กิโลกรัมติดตัวไปด้วย เพื่อมอบให้กับพวกเธอ

 

          เมื่อถูกถามว่าเสียใจหรือไม่ที่ยอมลำบากส่งลูกสาวทั้ง 2 คนไปเรียนที่สหรัฐฯ ลุงเหยียน ตอบว่า เขาไม่เคยคิดเสียใจเลยแม้แต่ครั้งเดียว แม้ว่าลูกทั้งสองคน จะไม่เคยกลับมาเยี่ยมเขาเลยก็ตาม แต่ลูกสาวก็ยังติดต่อกลับมาหาเขาเป็นระยะ ชายชรากล่าวอีกว่า เรื่องนี้ก็แล้วแต่มุมมองของคน ว่าจะมองอย่างไร แต่สำหรับตัวเขา ลูกสาวทั้งสองคือสิ่งที่มีค่ามากที่สุดในชีวิตของเขา

 

          ทั้งนี้ลุงเหยียนได้แปะป้ายเอาไว้บนกล่องกาแฟติดรถจักรยานยนต์ ระบุว่า เขาจะไม่อยู่ 48 วัน จะกลับมาอีกครั้งในเดือนเมษายน เพราะจะเดินทางไปหาลูกสาวที่สหรัฐฯ

 

 

Cr : guangming.com,Kapook

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: