ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) เศร้า! ไฟไหม้วิหารนอร์ทเทอร์-ดามกรุงปารีส

เศร้า! ไฟไหม้วิหารนอร์ทเทอร์-ดามกรุงปารีส

     เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมาได้เกิดเหตุสะเทือนใจ  เมื่อวิหารนอร์ทเทอร์-ดามอายุ 850 ปี เกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรงระหว่างการบูรณะ นักดับเพลิงกว่า 400 นายได้ระดมพลกันเข้าดับเพลิงจนสงบลงได้ในที่สุด  โดยต้องใช้เวลากว่า 3 – 4 ชั่วโมงกว่าจะควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ในขณะที่ชาวฝรั่งเศสได้ออกมายืนดูเหตุการณ์ที่สะพานด้วยความสะเทือนใจ ที่วิหารอันเก่าแก่ถูกไฟมอดไหม้พังลงไปต่อหน้าต่อตาพวกเขา

     Emmanuel Gregoire รองนายกเทศมนตรีกรุงปารีสกล่าวว่ามหาวิหารแห่งนี้ได้รับความเดือดร้อนจาก "ความเสียหายมหึมา"และเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังพยายามกอบกู้งานศิลปะและชิ้นส่วนอันล้ำค่าอื่นๆ ที่เก็บไว้ภายใน

     นาย Emmanuel Macron ผู้นำชาวฝรั่งเศสผู้เลื่อนการกล่าวสุนทรพจน์ทางโทรทัศน์ไปยังประเทศชาติ  เนื่องจากไฟไหม้ครั้งใหญ่นี้

    บน Twitter เขาเขียนว่า:“ Notre Dame of Paris ที่ไหม้นั้น ถือเป็นเรื่องสะเทือนอารมณ์ของคนทั้งชาติ ทั้งกับผู้ที่เป็นคาทอลิกและชาวฝรั่งเศสทั้งหมด เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมชาติของเราทุกคนฉันเสียใจที่คืนนี้  เราต้องเห็นประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งของเราที่ถูกไฟไหม้ไป” Macron กล่าวในภายหลังว่า: "เราจะสร้างมันขึ้นมาใหม่"

    อัยการฝรั่งเศสเปิดตัวการสอบสวนแม้ว่าการลอบวางเพลิงถูกตัดออก ไปแต่คาดว่าเพลิงไหม้ครั้งนี้  อาจมีสาเหตุมากจากการบูรณะมูลค่า 5 ล้านปอนด์  ที่ทำให้เกิดไฟไหม้ในห้องใต้หลังคาเวลาประมาณ 17.30 น.

 

Cr : Thesun.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: