ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แบบนี้ก็มีด้วย! เว็บขายรูปจีนแอบอ้างเป็นเจ้าของภาพหลุมดำ

แบบนี้ก็มีด้วย! เว็บขายรูปจีนแอบอ้างเป็นเจ้าของภาพหลุมดำ

     เว็บไซต์ของผู้ให้บริการรูปถ่ายรายใหญ่ที่สุดของจีนถูกปิดตัวลง หลังจากบริษัทอ้างสิทธิ์ในลิขสิทธิ์ภาพที่เป็นที่ฮือฮามากที่สุดแห่งปี

      Visual China Group (VCG) ซึ่งเป็นเอเจนซี่ภาพถ่ายในกรุงปักกิ่ง ที่เป็นพันธมิตรกับเก็ตตี้อิมเมจได้เสนอขายภาพหลุมดำรูปแรกของโลก เพื่อขายในเว็บไซต์โดยระบุว่าผู้ใช้จำเป็นต้องติดต่อ VCG สิทธิ์การใช้งานภาพถ่ายในเชิงพาณิชย์ ซึ่งแสดงพร้อมโลโก้ของ บริษัท ซ้อนทับอยู่ด้านบนภาพ

   

 ชาวเน็ตถามอย่างรวดเร็วว่า VCG จะมาเป็นเจ้าของรูปถ่าย ที่ผลิตโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ 200 คน จากการสำรวจที่ทำผ่านกล้องโทรทรรศน์ขอบฟ้าเหตุการณ์ แล้วแจกจ่ายฟรีบนเว็บไซต์ของหอดูดาวยุโรปตอนใต้ได้อย่างไร

     ในไม่ช้าการเรียกร้องลิขสิทธิ์ที่น่าสงสัยก็ปรากฏมากขึ้น รวมถึง VCG ที่เสนอภาพตราสัญลักษณ์ประจำชาติและธงชาติจีน เพื่อขายเรียกเก็บเงิน 1,000 หยวน (5,000 บาท) สำหรับการใช้ตราสัญลักษณ์เหล่านี้บนหน้าปกนิตยสาร

     ทางด้านหน่วยงานกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตในเทียนจินได้สั่งให้ VCG ปิดเว็บไซต์ชั่วคราว ในขณะที่ทำการแก้ไขแนวทางปฏิบัติและจักการระบบ บริษัทได้ออกมาทำการขอโทษต่อสาธารณชน และกล่าว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากการกำกับดูแลที่ไม่ดีของบุคคลที่สาม และสัญญาว่าจะแก้ไขปัญหาและเสริมสร้างการจัดการให้ดียิ่งขึ้น

Cr : Shanghai.ist

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: