ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เปิดให้ไปแล้ว! หมี่ลา อุโมงค์ทางหลวงทิเบตสูงสุดในโลก

 
เปิดให้ไปแล้ว! หมี่ลา อุโมงค์ทางหลวงทิเบตสูงสุดในโลก
 
     เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่ผ่านมา เจ้าของฉายา “หลังคาโลก” อย่างเขตปกครองตนเองทิเบตทางจีนตะวันตกเฉียงใต้ได้เปิดใช้งานอุโมงค์ทางหลวง ซึ่งตั้งอยู่สูงที่สุดในโลก ณ ความสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 4,750 เมตร
 
ซึ่งตามรายงานระบุว่าอุโมงค์คู่ขนาดสองช่องจราจร มีความยาวกว่า 5.7 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงความยาว 400 กิโลเมตร ซึ่งเชื่อมต่อเมืองเอกลาซากับเมืองหลินจือทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง
 
โดยการก่อสร้างอุโมงค์ที่ช่วยลดระยะทางจาก 18 กิโลเมตรเหลือ 5.7 กิโลเมตร เริ่มต้นในปี 2015 บนภูเขาหลี่ลา (Mila Mountain) ความสูง 5,018 เมตร และเสร็จสิ้นเมื่อวันจันทร์ (22 เม.ย.) ที่ผ่านมา
 
 
 
กงปิน ผู้จัดการโครงการอุโมงค์ภูเขาหมี่ลากล่าวว่าเกิดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมากกว่า 10 รายการระหว่างการก่อสร้าง อาทิ การพัฒนาความถูกต้องทางการสำรวจอุโมงค์บนภูเขาสูงชันในสภาพอากาศหนาวเย็นจัด
 
นอกจากนั้นคนงานก่อสร้างกว่า 2,000 คน ต้องเผชิญความท้าทายของการขนส่งวัสดุก่อสร้างและข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันมายังเขตก่อสร้าง เนื่องจากอากาศเย็นยะเยือกและภาวะขาดแคลนออกซิเจน
 
“พวกเราทำงานอยู่ที่นี่มานานมากกว่า 4 ปี และอาศัยอยู่ในบ้านพักชั่วคราวบริเวณปากทางเข้าอุโมงค์” สีว์หย่ง เจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์ท้องถิ่นกล่าว “ทางหลวงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เข้าถึงภาคตะวันออกของทิเบต กระตุ้นการท่องเที่ยว การพัฒนาอุตสาหกรรม และความสะดวกทางการจราจรแก่ประชาชน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: