ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บูรณะเสร็จสิ้น! พระใหญ่เล่อซาน เปิดให้เข้าชมแล้ว หลังบูรณะนาน 6 เดือน

 
บูรณะเสร็จสิ้น! พระใหญ่เล่อซาน เปิดให้เข้าชมแล้ว หลังบูรณะนาน 6 เดือน
 
     เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา พระใหญ่เล่อซาน พระพุทธรูปแกะสลักริมผาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยความสูง 71 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ที่มณฑลเสฉวน ประเทศจีน เปิดให้นักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนเข้าชมและสักการะอีกครั้งแล้ว หลังปิดเพื่อสำรวจทางกายภาพและบูรณะครั้งใหญ่ตั้งแต่ 8 ตุลาคม 2018 จนถึงช่วงสิ้นเดือนมีนาคม 2019
 
     ทั้งนี้คณะกรรมการจัดการของสถานที่ท่องเที่ยวพระพุทธรูปเล่อซานระบุว่า พระใหญ่เล่อซานมีรอยแตกร้าวและเสียหายช่วงอกและช่วงท้อง ซึ่งได้ดำเนินการปิดทับรอยแตกร้าวดังกล่าวระหว่างการสำรวจแล้ว
 
     การสำรวจครั้งนี้มีการใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยร่วมด้วย อย่างเช่นการบินโดรนขึ้นสำรวจทางอากาศ การใช้เลเซอร์ 3 มิติเพื่อสแกน ฯลฯ
 
     ก่อนการบูรณะมีพืชหลายร้อยชนิด เช่น ไลเคนและมอส ขึ้นปกคลุมพื้นผิวด้านนอกของพระพุทธรูป เจ้าหน้าที่จึงนำเอาพืชเหล่านั้นมาทำเป็นของที่ระลึกสำรับนักท่องเที่ยวในนามของ “ต้นไม้นำโชคจากพระพุทธรูป”
 
 
 
 
   ปัจจุบันของที่ระลึกดังกล่าวขายได้แล้วมากกว่า 80,000 ชิ้น ทำเงินมูลค่ามากกว่า 2 ล้านหยวน (ประมาณ 9.84 ล้านบาท) ให้กับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้
 
     ทั้งนี้ พระใหญ่เล่อซานเป็นศิลปะการแกะสลักหินบนหน้าผาของเขาเล่อซาน หันหน้าออกไปยังแม่น้ำ 3 สายที่ไหลมาบรรจบกัน ใช้เวลาสร้างยาวนานถึง 90 ปี โดยเริ่มสร้างตั้งแต่ ค.ศ. 713 หรือสมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ.618-907) ซึ่งเป็นยุคที่พระพุทธศาสนารุ่งเรืองสูงสุดในแผ่นดินจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: