ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อียิปต์ค้นพบสุสานฟาโรห์ ใกล้มหาพีระมิดแห่งกีซา 

อียิปต์ค้นพบสุสานฟาโรห์ ใกล้มหาพีระมิดแห่งกีซา 

     เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางอียิปต์ได้เปิดเผยการค้นพบสุสานยุคราชอาณาจักรเก่า (Old Kingdom) แห่งอียิปต์ระหว่างการขุดสำรวจพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของที่ราบสูงกีซา ใกล้กับหมู่มหาพีระมิดแห่งกีซา 

     โดยแถลงการณ์ระบุว่าคณะผู้ปฏิบัติภารกิจทางโบราณคดีแห่งอียิปต์ นำโดยมอสตาฟา วาซิริ เลขาธิการใหญ่ประจำสภาสูงด้านโบราณวัตถุของอียิปต์ (Supreme Council of Antiquities) เป็นผู้ค้นพบสุสาน 

     

 

วาซิริอธิบายว่าคณะทำงานของเขาขุดพบหลุมฝังศพหลายแห่ง โดยหลุมศพที่มีความเก่าแก่มากที่สุดเป็นหลุมศพครอบครัวจากยุคราชวงศ์ที่ 5 แห่งอียิปต์โบราณ ที่มีโลงหินปูนและแผ่นศิลาจารึก “เราค้นพบวัตถุจำนวนมากภายในหลุมศพ วัตถุที่มีนัยยะสำคัญมากที่สุดคือรูปปั้นเจ้าของหลุมศพ รวมถึงภรรยาและลูกชายของเขา ซึ่งทำจากหินปูนและยังคงอยู่ในสภาพดีเยี่ยม” วาซิริกล่าว 

     ด้านอัชราฟ โมฮี ผู้อำนวยการทั่วไปประจำเขตที่ราบสูงกีซา เสริมว่าสุสานโบราณถูกฝังศพเพิ่มอีกมากในยุคปลาย (Late Period) แห่งอียิปต์โบราณ หรือช่วงต้นศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสต์ศักราช “นักโบราณคดียังค้นพบโลงไม้ที่ถูกวาดลวดลายและประดับตกแต่งจำนวนมาก รวมถึงหน้ากากสำหรับศพที่ทำจากดินเหนียวและไม้ด้วย” โมฮีกล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: