ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผิดไปแล้ว ออสเตรเลียพิมพ์คำบนธนบัตรผิดถึง 46 ล้านฉบับ ยันจะขอแก้มือรอบต่อไป

ผิดไปแล้ว ออสเตรเลียพิมพ์คำบนธนบัตรผิดถึง 46 ล้านฉบับ ยันจะขอแก้มือรอบต่อไป

     เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางธนาคารกลางออสเตรเลีย ยืนยันว่าธนบัตรใบละ 50 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (1,100 บาท) มีการสะกดคำผิด ซึ่งคำดังกล่าวคือคำว่า "Responsibility (ความรับผิดชอบ)" โดยพิมพ์เป็น Responsibilty ไม่มีตัว i ตัวสุดท้าย เป็นจำนวนถึง 46 ล้านฉบับ โดยทางโฆษกของธนาคารกลางออสเตรเลีย เสริมประเด็นนี้ว่า ธนาคารได้ทราบถึงเรื่องนี้แล้ว และจะมีการแก้ไขตัวสะกดในการพิมพ์ธนบัตรครั้งต่อไป

     ซึ่งธนบัตรฉบับละ 50 ดอลลาร์ออสเตรเลียแบบใหม่นี้มีการนำออกมาใช้ตั้งแต่เดือน ต.ค. ในปีที่แล้ว เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายของผู้ใช้ทุกประเภท และป้องกันการปลอมแปลงให้ดียิ่งขึ้น โดยมีภาพใบหน้าของนายเดวิด อูไนปอน นักเขียนและนักประดิษฐ์เชื้อสายอะบอริจิน ขณะที่อีกด้านเป็นรูปใบหน้านางเอดิธ โคแวน สมาชิกรัฐสภาเพศหญิงคนแรกของประเทศ

     คำที่พิมพ์ผิดนี้ เป็นตัวหนังสือขนาดเล็กมาก ปรากฏอยู่บนธนบัตรด้านที่มีนางเอดิธ โคแวน โดยเป็นส่วนหนึ่งของคำพูดของเธอที่กล่าวถึงความสำคัญของผู้หญิงในรัฐสภาและสังคมออสเตรเลียว่า "การที่ฉันเป็นผู้หญิงคนเดียวในรัฐสภาแห่งนี้คือความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ และฉันอยากจะย้ำถึงความจำเป็นที่รัฐสภาแห่งนี้จะต้องมีผู้หญิงคนอื่นๆ ด้วย"

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: