ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ออสเตรเลียออกไอเดียเด็ด เที่ยวบินปลอดขยะ ครั้งแรกของโลก!

ออสเตรเลียออกไอเดียเด็ด เที่ยวบินปลอดขยะ ครั้งแรกของโลก!

     สมาชิกเพจเฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า China Xinhua News ได้เผยแพร่เรื่องราวของเที่ยวบินพาณิชย์เที่ยวแรกของโลกที่นำแนวคิด “ขยะเหลือศูนย์” (zero waste) มาใช้ ทะยานสู่ฟ้าแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (8 พ.ค.)
แนวคิดดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการใหม่ของสายการบินสัญชาติออสเตรเลียอย่าง “ควอนตัส” (Qantas) ที่ต้องการลดปัญหาพลาสติกใช้แล้วทิ้ง

     เที่ยวบินดังกล่าวออกเดินทางจากนครซิดนีย์ไปยังแอดิเลด เมืองทางตอนใต้ของออสเตรเลีย โดยบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดบนเครื่องสามารถนำไปรีไซเคิลใช้อีกครั้ง หรือนำไปกำจัดเพื่อทำเป็นปุ๋ยหมักได้ อาทิ ภาชนะบรรจุอาหารที่ทำจากต้นอ้อย อุปกรณ์สำหรับรับประทานอาหารที่ทำจากแป้งพืช นอกจากนี้ยังเปลี่ยนไปใช้บัตรโดยสารขึ้นเครื่องและป้ายติดกระเป๋าแบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อลดปริมาณการใช้กระดาษอีกด้วย

     แอนดรูว์ เดวิด ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารในประเทศของสายการบินควอนตัสกล่าวว่า “การแก้ปัญหาที่ยั่งยืนจะช่วยลดขยะได้ถึง 34 กิโลกรัมต่อเที่ยวบิน หรือเท่ากับ 150 ตันต่อปีสำหรับเที่ยวบินนี้ ส่วนเป้าหมายในอนาคตของเราคือขยายแนวคิดไปยังเที่ยวบินอื่นๆ และกำจัดพลาสติกใช้แล้วทิ้งให้ได้ 100 ล้านชิ้นทุกปี โดยจะนำสิ่งที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาใช้ทดแทน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: