ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) วิจารณ์หนัก ครูสอนว่ายน้ำจับทารกกดน้ำ ตีลังกาใต้น้ำ เข้าข่ายทารุณเด็กหรือไม่?


 


(คลิป) วิจารณ์หนัก ครูสอนว่ายน้ำจับทารกกดน้ำ ตีลังกาใต้น้ำ เข้าข่ายทารุณเด็กหรือไม่?


 


          สังคมวิพากษ์วิจารณ์ ครูสอนว่ายน้ำจับทารกกดน้ำ ตีลังกาใต้น้ำ เข้าข่ายทารุณเด็กหรือไม่? ผู้ปกครองบางคนออกโรงโต้ เป็นวิธีสอนที่สุดยอด สามารถทำให้ลูกสมองพิการ เริ่มเดินได้


 


          วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 เว็บไซต์มิเรอร์ รายงานว่า คลิปการสอนว่ายน้ำของครูสอนว่ายน้ำรายหนึ่ง ที่กำลังกลายมาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์และโต้เถียงกันอย่างมากในประเทศรัสเซีย หลังมีหลายฝ่ายมองว่าเป็นวิธีการสอนที่รุนแรงเกินไป จนเข้าข่ายทารุณกรรมเด็ก ด้านกุมารแพทย์ก็ได้ออกมาเผยคำเตือน ว่าวิธีการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กได้


 


          สำหรับเทคนิคการสอนว่ายน้ำสำหรับเด็กซึ่งเป็นที่โต้เถียงกันนั้น เป็นภาพการสอนโดย เอเอลีน่า โรดิโอโนวา ครูสอนว่ายน้ำหญิงที่มีชื่อเสียง และเคยเป็นโค้ชอบรมครูสอนว่ายน้ำจำนวนมาก โดยจะเห็นได้ว่าเธอมีการจับตัวเด็กทารก จุ่มกวักลงไปในน้ำ จากนั้นจึงนำเด็กขึ้นมาแล้วนำตัวกดลงไปในน้ำอีกรอบ ตามมาด้วยการจับตัวเด็กพลิกตีลังกาใต้น้ำหลายตลบ แล้วจึงอุ้มเด็กขึ้นมา


 


          สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้หลายความตกใจ มองว่าการกระทำนี้มันไม่ต่างจากการทารุณเด็ก และอาจทำให้เด็กหายใจไม่ออก แต่ก็ยังพบว่ามีผู้ปกครองรายหนึ่งที่ออกมาปกป้องเอลีน่า โดยบอกว่าครูสอนว่ายน้ำรายนี้ เป็นเหมือนคนที่พระเจ้าส่งมา และอ้างว่าเอลีน่าทำให้ลูกของเธอซึ่งมีภาวะสมองพิการ เริ่มกลับมาเดินได้อีกครั้ง และเธอก็ไม่เคยเถียงเรื่องวิธีการสอนของครูรายนี้เลย


 


          "หากคุณไม่รู้จักเอลีน่า คุณไม่มีทางรู้ว่าเธอจะแสดงปาฏิหาริย์อะไร ฉันจะรู้สึกขอบคุณเธอไปทั้งชีวิต ครูสอนว่ายน้ำจริงๆ ควรเป็นแบบนี้ ไม่ใช่เอาแต่สาดน้ำเล่นเฉยๆ" ผู้ปกครองรายนี้เผย


          ด้าน นาตาเลีย คอสโทรมินา ครูสอนว่ายน้ำอีกราย ออกมาแสดงความไม่พอใจหลังเห็นคลิปการสอนว่ายน้ำเด็กของเอลีน่า โดยบอกว่าเด็กๆ ควรจะสัมผัสได้ถึงความรักในการสอน ไม่ใช่การทรมาน ครูควรจะสอนเด็กด้วยการช่วยเหลืออย่างนุ่มนวล และอำนวยความสะดวกแก่เด็กๆ เธอมองว่าวิธีการสอนของเอลีน่ามีการละเมิดเด็กหลายอย่าง เช่นการจับเด็กจุ่มน้ำ โยนเด็กลงน้ำ ควรจะถูกแบนไป และครูสอนว่ายน้ำคนอื่นๆ อีกหลายคนก็เป็นห่วงสุขภาพของเด็กเหล่านี้ไม่ต่างจากเธอ


 


          ขณะที่ เอลีน่า อิกนาเทียวา กุมารแพทย์ ก็ได้ออกมาเตือนว่าการสอนที่เป็นที่โต้เถียงกันนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำกับเด็ก เพราะอาจก่อให้เกิดความเสื่อมด้านสุขภาพ และจิตวิทยาต่อพัฒนาการของเด็ก เธอยืนยันว่าการจับเด็กตีลังกาใต้น้ำ ไม่ว่าจะม้วนหน้า ม้วนหลัง หรือด้านข้าง ล้วนไม่มีผลใดๆ ต่อสรีระของเด็ก และยังเสี่ยงที่จะทำให้เด็กสำลักน้ำ ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา


 


          อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีเสียงต่อต้านเกิดขึ้น แต่ครูสอนว่ายน้ำที่ตกเป็นประเด็นดังกล่าวก็ไม่สนใจ แถมยังบอกผู้ปกครองให้เมินเฉยต่อคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ไปเสีย และย้ำว่าเธอยังมีผู้ปกครองอีกจำนวนมากที่รอต่อคิวเพื่อนำลูกมาเรียนกับเธอ "เราที่เป็นผู้ปกครองของลูก จะเป็นคนตัดสินเองว่าเราควรจะทำอะไร อย่างไรบ้าง"


 
 


Cr : www.mirror.co.uk,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: