ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผลวิจัยชี้ นอนมากหรือน้อยไป ส่งผลต่อการรับรู้ได้

ผลวิจัยชี้ นอนมากหรือน้อยไป ส่งผลต่อการรับรู้ได้

      เพจเฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า China Xinhua News ได้โพสรายงาน ถึงงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (University College London -UCL) เปิดเผยว่า การนอนหลับน้อยกว่า 7 ชั่วโมงหรือมากกว่า 9 ชั่วโมง อาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการรับรู้ เช่น ความจำทางสายตาและเวลาตอบสนอง ในทางที่แย่ลง

      กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอนได้วิเคราะห์ข้อมูลจากผู้เข้าร่วมเกือบ 400,000 คนจากแหล่งข้อมูลด้านสุขภาพสำหรับนักวิจัย (UK Biobank) รวมถึงข้อมูลจากองค์การโรคอัลไซเมอร์ระหว่างประเทศ เพื่อตรวจสอบให้มั่นใจว่า มีสาเหตุที่เชื่อมโยงกันระหว่างการนอนหลับกับกระบวนการรับรู้และภาวะสมองเสื่อมหรือไม่

      ทั้งนี้ผลการวิจัยจากการทดสอบความจำทางสายตาพบว่า ผู้ที่นอนหลับน้อยกว่า 7 ชั่วโมงทำสิ่งผิดพลาดเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 ขณะที่ผู้ที่นอนหลับมากกว่า 9 ชั่วโมงทำสิ่งผิดพลาดเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 9

      ดอกเตอร์ วิคตอเรีย การ์ฟิลด์ จากสถาบันวิทยาศาสตร์ระบบหัวใจและหลอดเลือด (UCL Institute of Cardiovascular Science) หนึ่งในกลุ่มนักวิจัยกล่าวว่า “เราแนะนำให้ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงนอนหลับ 7-9 ชั่วโมงเพื่อประสิทธิภาพที่ดีสุด”

      อย่างไรก็ตาม งานวิจัยครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของระยะเวลาการนอนหลับกับการทำงานของกระบวนการการรับรู้ ซึ่งผลลัพธ์ก็ชี้ให้เห็นแล้วว่าการปรับปรุงพฤติกรรมการนอนหลับอาจเป็นประโยชน์ต่อการรับรู้ ส่วนประเด็นที่ว่าระยะเวลาการนอนหลับจะเชื่อมโยงกับความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมหรือไม่นั้น จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมต่อไปในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: