ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ช็อกโลก! บุรุษพยาบาลจิตใจโหดเหี้ยม ฆ่าคนไข้ 300 ราย ไร้ความสำนึกผิด


 


ช็อกโลก! บุรุษพยาบาลจิตใจโหดเหี้ยม ฆ่าคนไข้ 300 ราย ไร้ความสำนึกผิด


 


          ถือเป็นคดีช็อกโลก เมื่อ นีลส์ โฮเกิล บุรุษพยาบาลชาวเยอรมัน ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตครั้งที่สอง ในข้อหาฉีดยาฆ่าคนไข้ 85 ราย เผยมีเหยื่ออีกมาก คาดสูงถึงกว่า 300 ราย


 


          ย้อนกลับไปในช่วงปี 2543-2548 นีลส์ โฮเกิล (Niels Hogel) บุรุษพยาบาลชาวเยอรมัน ได้ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลสองแห่งในเมืองโอลเดนเบิร์ก กับเมืองเดเมนฮอร์สต์ ในเยอรมนี ในช่วงนั้นเอง ทางโรงพยาบาลทั้งสองแห่งได้ตรวจพบความผิดปกติ โดยพบว่าผู้ป่วยหลายรายที่ปกติดี อยู่ดีๆ ก็เกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ทำให้ต้องได้รับการกู้ชีพอย่างเร่งด่วน โดยไม่มีใครรู้เลยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ความผิดปกติอย่างเป็นปริศนาดังกล่าวสร้างความกังวลไม่น้อย


 


          ทว่าในวันหนึ่ง ความจริงอันน่าตกใจก็ปรากฏขึ้น คนที่อยู่เบื้องหลังทุกสิ่งทุกอย่างก็คือ นีลส์ โฮเกิล บุรุษพยาบาลหนุ่มที่ดูเหมือนไม่มีพิษภัย แต่แท้จริงแล้วจิตใจอำมหิตเลือดเย็น และสิ่งที่เขาทำในช่วงนั้น คร่าชีวิตผู้ป่วยไปมากกว่า 300 ราย


 


          จากการรายงานของ เดอะการ์เดี้ยน เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 ระบุว่า ในช่วง 5 ปี ที่นีลส์ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลทั้งสองแห่งดังกล่าวนั้น เขาได้แอบฉีดยาเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือดให้กับผู้ป่วย เพราะต้องการให้เกิดอาการหัวใจวาย เพื่อที่เขาจะได้โชว์ความสามารถในการกู้ชีพ ผลคือเขาได้แสดงทักษะดังกล่าวมาแล้วนับไม่ถ้วน จนได้รับฉายาจากเพื่อนร่วมงานว่า Lifesaver Rambo ซึ่งพวกเขาไม่คาดคิดเลยแม้แต่น้อยว่าแท้จริงแล้วบุรุษพยาบาลคนนี้จิตใจโหดเหี้ยมแค่ไหน และเขาก็ได้กระทำการดังกล่าวมาเป็นเวลานานร่วม 5 ปี โดยที่ไม่มีใครจับได้ แต่ความลับก็แตกในเวลาต่อมา


 


         ในปี 2548 เพื่อนร่วมงานเห็นนีลส์แอบฉีดยา Ajmaline ในปริมาณที่สูงมาก ให้กับคนไข้ชาย วัย 63 ปี ทำให้คนไข้เสียชีวิต นีลส์ถูกจับกุมในเวลาต่อมา แต่คดีของเขายังไม่เป็นข่าวใหญ่ หรือเป็นที่สนใจของผู้คน จนกระทั่งปี 2558 หรืออีก 10 ปี ต่อมา นีลส์ถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตเป็นครั้งแรก หลังจากศาลตัดสินว่าเขามีความผิดจริงในข้อหาฆาตกรรมผู้ป่วย 2 ราย ภายในห้อง ICU ของโรงพยาบาลในเมืองเดเมนฮอร์สต์ และพยายามฆ่าอีกหลายกระทง


 


          เจ้าหน้าที่ตำรวจของเยอรมนีได้ทำการสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง กระทั่งพบว่าเหยื่อของนีลส์ไม่ได้มีแค่นั้น เพราะหลังจากถูกเพื่อนร่วมงานจับได้ในที่แรก เขาก็ไปทำงานที่อื่นอีกหลายที่ ทั้งในเยอรมนี โปแลนด์ และตุรกี


 


          ในเดือนตุลาคม ปี 2561 นีลส์ขึ้นศาลคดีฆาตกรรมผู้ป่วยมากกว่า 100 ราย โดยศาลพบว่าเขาบริสุทธิ์ ไม่ได้ฆ่า 14 ราย นีลส์รับสารภาพว่าได้ลงมือฆ่าเองจริงๆ 43 ราย ส่วนอีก 52 ราย เขาจำไม่ได้ว่าทำจริงหรือไม่


 


          ล่าสุดในวันที่ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมา นีลส์ ในวัย 42 ปี ได้ถูกนำตัวขึ้นพิจารณาคดีในชั้นศาลอีกครั้ง หลังจากผู้พิพากษาศาลนครโอเดนเบิร์ก ตัดสินว่าเขามีความผิดจริงในข้อหาฆาตกรรมผู้ป่วยในความดูแล 85 ราย อายุตั้งแต่ 34-96 ปี โดยเขาถูกลงโทษจำคุกตลอดชีวิตเป็นครั้งที่สอง (เยอรมนีไม่มีโทษประหารชีวิต) ผู้พิพากษากล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนับเป็นการกระทำที่โหดร้ายมาก ไม่สามารถหาเหตุผลมาอธิบายความโหดเหี้ยมในจิตใจมนุษย์คนนี้


 


          ทางด้านจิตแพทย์และนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญ ที่ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ในการพิจาณาคดีครั้งนี้ ให้ความเห็นว่า พฤติกรรมของนีลส์แสดงให้เห็นว่าเขาน่าจะมีภาวะความผิดปกติด้านบุคลิกภาพ (Personality Disorders) เพราะเขาไม่มีความรู้สึกละอายใจในสิ่งที่ตัวเองกระทำไป และยังไม่มีความรู้สึกผิด หรือความรู้สึกเมตตาสงสาร


 


          อย่างไรก็ตาม คาดว่านีลส์ไม่ได้ทำแค่นั้น เพราะยังมีเหยื่ออีกหลายรายที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะถูกเผาศพไปก่อนที่จะถูกชันสูตรอย่างจริงจัง ครอบครัวที่ใจสลายจำนวนมากก็เริ่มออกมาให้ข้อมูล เพราะพวกเขาไม่รู้เลยว่าญาติพี่น้องที่เสียชีวิตในครั้งนั้น เป็นการเสียชีวิตอย่างธรรมชาติ หรือเป็นฝีมือของนีลส์ ทั้งนี้ คาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตที่เป็นเหยื่อของนีลส์ รวมแล้วน่าจะมากกว่า 300 ราย ด้วยเหตุนี้เขาจึงกลายเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์เยอรมนีสมัยใหม่ และอาจจะนับได้ว่าเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าคนมากที่สุดในโลก


 
 


Cr : Kapook,CARMEN JASPERSEN / DPA / AFP,CGTN,Hauke-Christian Dittrich / POOL / AFP,theguardian


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: