ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อุทาหรณ์ พ่อแม่ปล่อยลูก 2 ขวบเล่นสมาร์ทโฟนมาเป็นปี จนทำลูกสายตาสั้น 900

 

อุทาหรณ์ พ่อแม่ปล่อยลูก 2 ขวบเล่นสมาร์ทโฟนมาเป็นปี จนทำลูกสายตาสั้น 900

 

          เตือนภัย เด็ก 2 ขวบ สายตาสั้นหนักถึง 900 สาเหตุเพราะพ่อแม่ปล่อยให้ลูกเล่นมือถือวันละหลายชั่วโมง ผ่านมาเป็นปีถึงได้รู้ผลเสีย ในวันที่สายเกินแก้

 

          เป็นที่ทราบกันดีกว่าการเล่นสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานนั้น ส่งผลเสียต่อดวงตา แม้แต่ผู้ใหญ่เองถ้าจ้องจอนานก็ว่าแย่แล้ว ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นนั้นยิ่งเลวร้ายเข้าไปใหญ่ หากปล่อยให้เด็กเล็กๆ จ้องจออยู่เป็นเวลานาน แต่ก็ยังมีพ่อแม่ยุคใหม่จำนวนมากที่ปล่อยให้ลูกเล่นสมาร์ตโฟนตามสบาย เพราะคิดว่าเป็นวิธีที่จะทำให้เด็กรู้สึกสนุกสนาน และอยู่นิ่งๆ ได้เป็นเวลานานโดยไม่ร้องไห้กวนใจ

 

          อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองอาจจะต้องคิดทบทวนใหม่ก่อนปล่อยให้ลูกเล่นสมาร์ทโฟน หลังจากที่ล่าสุด เว็บไซต์เวิล์ดออฟบัซ มีรายงาน เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2562 โดยอ้างอิงข้อมูลจากไชน่าไทม์ส ถึงกรณีของ เสี่ยวหมาน เด็กหญิงวัยเพียง 2 ขวบครึ่ง จากมณฑลเจียงซู ประเทศจีน ที่เพิ่งจะได้รับการวินิจฉัยว่ามีค่าสายตาสั้นอย่างรุนแรง เพราะพ่อแม่ปล่อยให้เด็กน้อยเล่นสมาร์ทโฟนตั้งแต่อายุ 1 ขวบ

 

          ด้วยความที่พ่อแม่ของเสี่ยวหมานเห็นว่า เด็กน้อยจะอยู่เงียบๆ เมื่อได้เล่นสมาร์ทโฟน คนในบ้านจึงปล่อยให้เธออยู่กับสมาร์ทโฟนตามสบายเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน กระทั่งเวลาผ่านไปเสี่ยวหมานก็เริ่มเกิดนิสัยแปลกๆ เช่น ชอบหรี่ตามองไปยังที่ต่างๆ หรือทำท่าขมวดคิ้ว รวมถึงการขยี้ตา แต่พ่อแม่ของเธอก็ไม่ได้คิดอะไรมาก พวกเขาเห็นลูกสาวแสดงอาการเช่นนี้มาร่วมปี จนพ่อแม่ของเสี่ยวหมานก็ได้พาลูกสาวไปตรวจเช็กร่างกายในที่สุด และต้องช็อกหนัก เมื่อแพทย์แจ้งว่าลูกสาวของพวกเขา มีค่าสายตาสั้นถึง 900 ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่เยอะมากๆ สำหรับเด็กอายุเพียงเท่านี้

 

          ด้าน ดร.หลิวเหว่ย แพทย์ที่โรงพยาบาล เผยว่าเสี่ยวหมานอายุน้อยเกินไปที่จะใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างสมาร์ทโฟนได้ และสายตาที่เสียไปนั้นก็ไม่สามารถกู้คืนมาได้แล้ว นอกจากนี้ ตาของเสี่ยวหมานก็มีแนวโน้มที่จะแย่ลงไปอีก เมื่อเธออายุมากขึ้น

 

          ทั้งนี้ แพทย์ได้ให้คำแนะนำว่าไม่ควรปล่อยให้เด็กอายุน้อยกว่า 3 ขวบ เข้าถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆ รวมถึงสมาร์ทโฟน ขณะที่เด็กอายุ 3-6 ขวบนั้น ไม่ควรใช้สมาร์ตโฟนเกินวันละ 30 นาที นอกจากนี้ผู้ปกครองยังควรเฝ้าระวังหรือสังเกตพฤติกรรมต่างๆ ของลูกน้อย ที่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาด้านการมองเห็นของพวกเขาด้วย เช่น การขยี้ตาบ่อย ๆ กะพริบตาถี่ๆ ขมวดคิ้ว หรี่ตามอง หรือพฤติกรรมที่คล้ายๆ กันนี้

 

Cr : worldofbuzz,Kapook

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: