ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) จนท.สัมภาระชุ่ย เหวี่ยงกระเป๋าผู้โดยสาร โยนอย่างแรง ไม่แคร์แม้อาจแตกหัก

 

(คลิป) จนท.สัมภาระชุ่ย เหวี่ยงกระเป๋าผู้โดยสาร โยนอย่างแรง ไม่แคร์แม้อาจแตกหัก

 

          อะแลสกา แอร์ไลน์ส ออกมาขอโทษ หลังพนักงานสัมภาระทำงานชุ่ย จับเหวี่ยงโยนกระเป๋าผู้โดยสาร อ้างเป็นพนักงานเอาต์ซอร์ส จัดการสืบสวนแล้ว

 

         เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2562 เว็บไซต์นิวยอร์กโพสต์ รายงานว่า สายการบินอะแลสกา แอร์ไลน์ส (Alaska Airlines) กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ หลังจากโลกออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอขณะเจ้าหน้าที่ของสายการบินโยนสัมภาระผู้โดยสารลงจากเครื่องบิน ซึ่งอาจทำให้ทรัพย์สินภายในกระเป๋าเสียหายได้ โดยทางสายการบินได้ออกมาแสดงความขอโทษแล้ว พร้อมยืนยันว่าจะเร่งตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด

 

          เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่สนามบินนานาชาติลอนแอนเจลิส ในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดย ราซ ดาวิดอฟ ผู้พบเห็นเหตุการณ์ดังกล่าว ได้ถ่ายคลิปวิดีโอเอาไว้ และนำมาโพสต์บนสังคมออนไลน์ เขากล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งพฤติกรรมในคลิปเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ โดยจากคลิปจะเห็นได้ว่า พนักงานคาร์โก้คนหนึ่งยืนอยู่ตรงประตูห้องเก็บสัมภาระใต้เครื่องบิน เขาลากกระเป๋าเดินทางออกมาทีละใบ แล้วจับโยนใส่รถเข็นที่จอดรออยู่ข้างล่าง

 

          กระเป๋าใบหนึ่งถูกโยนลงมาอย่างแรง จนกระเด็นกระดอนตกลงไปบนพื้นหลุมจอด ใบต่อมาก็ถูกโยนลงมาอย่างแรงจนกระเด็นไปเช่นกัน และยังมีอีกหลายใบที่ถูกจับโยนจับเหวี่ยงอย่างไม่ใส่ใจ หลังจากโยนลงมาหมดแล้ว เขาก็กระโดดลงมาด้านล่างเพื่อเก็บกระเป๋าขึ้นไปบนรถเข็น พนักงานอีกคนหนึ่งที่ก็ตามลงมาช่วยกันเก็บขึ้นรถ

 

          หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่และเป็นข่าว ทางสายการบินอะแลสกา แอร์ไลน์ส ก็ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจง กล่าวว่า ได้เห็นคลิปวิดีโอและทำการตรวจสอบแล้ว พนักงานชายในคลิปเป็นพนักงานสัญญาจ้างจากที่อื่น หรือเอาต์ซอร์ส พฤติกรรมที่เห็นนับว่าไม่เหมาะสมอย่างมาก และเป็นการละเมิดกฎข้อปฏิบัติของทางสายการบินอย่างชัดเจน นับจากนี้พนักงานชายคนดังกล่าวจะไม่ได้รับอนุญาตให้กลับมาทำงานร่วมกันอีก

 

          อะแลสกา แอร์ไลน์ส ยืนยันอีกว่า สายการบินมุ่งหวังให้พนักงานทุกคนดูแลรักษาสัมภาระของผู้โดยสารทุกคนให้ดีที่สุด เหมือนเป็นทรัพย์สินของตนเอง และอยากขออภัยผู้โดยสารเจ้าของสัมภาระทุกคนอีกครั้ง สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้น

 

 

 

 

Cr : Twitter @razdavidov,nypost,Kapook

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: