ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เตือนภัย! นักวิจัยเผย ก้มหน้าเล่นมือถือมากๆ ทำให้กระดูกท้ายทอยงอกใหญ่ขึ้น


 


เตือนภัย! นักวิจัยเผย ก้มหน้าเล่นมือถือมากๆ ทำให้กระดูกท้ายทอยงอกใหญ่ขึ้น


 


          นักวิจัยชาวออสเตรเลียเผย การก้มหน้าเล่นมือถือมากๆ ทำให้กระดูกท้ายทอยงอกใหญ่ขึ้น ปัจจุบันมีคนเป็นกันมากขึ้นแทบจะพบได้ทั่วไป สามารถเอานิ้วลองสัมผัสได้เองเลย


 


          เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2562 เว็บไซต์เดลี่เมล เผยว่า ทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยซันไชน์โคสต์ ในประเทศออสเตรเลีย ได้ทำการศึกษาวิจัยพบว่า ในปัจจุบันมีผู้คนจำนวนมากขึ้น มีการขยายขนาดของกระดูกบริเวณปุ่มนอกของท้ายทอย ซึ่งเป็นปุ่มกระดูกที่อยู่ใกล้กับตรงกลางของกระดูกท้ายทอย บริเวณฐานของกะโหลกศีรษะด้านหลัง


 


          ตามรายงานเผยว่า เมื่อช่วงปี 1800 อาการดังกล่าวถูกพิจารณาว่าเป็นโรคหายากเนื่องจากพบได้ไม่บ่อย แต่ปัจจุบัน ผู้คนสามารถรู้สึกได้ว่ามีกระดูกดังกล่าว ด้วยการใช้นิ้วไปลองแตะสัมผัสดู โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยเด็ก กระดูกส่วนดังกล่าวจะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และส่วนใหญ่กระดูกส่วนดังกล่าวนี้จะเกิดขึ้นกับคนทั่วๆ ไป ที่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 18-30 ปี


 


          ดร.เดวิด ชาฮาร์ ผู้นำทีมวิจัย เผยว่า เขาทำงานเป็นแพทย์รักษาคนไข้มานานกว่า 20 ปี เฉพาะในช่วง 10 ปีหลังมานี้ มีจำนวนคนไข้เพิ่มขึ้นมาก ที่พบว่ากระดูกส่วนดังกล่าวขยายใหญ่ เชื่อว่าสาเหตุมาจากยุคสังคมก้มหน้า ในแต่ละวันผู้คนจะใช้เวลาหลายชั่วโมงก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตเป็นปกติในชีวิตประจำวัน ทำให้ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสรีระร่างกาย


 


          โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กล้ามเนื้อที่ยึดระหว่างคอกับกะโหลกศีรษะด้านหลังถูกใช้งานหนักมากขึ้น เพื่อที่จะยึดโยงกะโหลก ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วศีรษะของผู้ใหญ่สามารถหนักได้ถึง 5 กิโลกรัม เมื่อกล้ามเนื้อส่วนดังกล่าวขยายใหญ่ขึ้น กระดูกส่วนบริเวณนั้นจึงมีกลไกขยายตัวเองขึ้นมาเพื่อเสริมกำลัง และขยายพื้นที่ให้กว้างขึ้น ลดภาระของกล้ามเนื้อคอ


 


          การรายงานการวิจัยของ ดร.ชาฮาร์ พบว่า กระดูกบริเวณปุ่มนอกของท้ายทอยของคนอายุ 28 ปี มีขนาดใหญ่ 27.8 มิลลิเมตร ในขณะที่คนอายุ 58 ปี มีขนาดเพียง 24.5 มิลลิเมตร ต่างกันถึง 3 มิลลิเมตร อย่างไรก็ดี ดร.ชาฮาร์ กล่าวว่า แม้การขยายตัวของกระดูกบริเวณดังกล่าวจะไม่ส่งผลร้ายใดต่อร่างกายผู้คนส่วนมาก แต่มันก็จะอยู่เช่นนี้ไม่หายไป ดังนั้น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเล่นโทรศัพท์ จะช่วยรักษาและถนอมกล้ามเนื้อและกระดูกส่วนนี้ได้


  


Cr : dailymail.co.uk,DoublePHOTO_studio / Shutterstock.com,Nature Scientific Reports,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: