ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศูนย์อนุรักษ์จีนปิดปรับปรุงทั้งปี หลังนักท่องเที่ยวนับร้อย บุกทำลายประตูกั้น เด็ดดอกบัวจนเหี้ยน


 


ศูนย์อนุรักษ์จีนปิดปรับปรุงทั้งปี หลังนักท่องเที่ยวนับร้อย บุกทำลายประตูกั้น เด็ดดอกบัวจนเหี้ยน


 


          กฎต่างๆ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำให้สังคมเกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่มนุษย์บางส่วนก็มักจะเห็นว่ากฎคือสิ่งที่ต้องแหก แล้วพยายามไม่ปฏิบัติตามกฎอยู่เสมอ เหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมและเขตอนุรักษ์หลงเซี่ยวในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน ที่นักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งทำลายรั้วกั้น บุกเข้าพื้นที่หวงห้าม ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากมาย


 


          จากรายงาน เมื่อเดือนมิถุนายน 2562 ได้มีนักท่องเที่ยวนับร้อยคนบุกพังประตูกั้นพื้นที่ห้ามเข้าอยู่หลายครั้ง และเข้าไปเด็ดดอกบัวที่โตอยู่ภายในพื้นที่ขนาด 250,000 ตารางเมตรกันออกไปอย่างหน้าตาเฉย


 


          “เราคุมพวกนักท่องเที่ยวไม่ได้ เรายืนยันว่าเราทำดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้แล้ว เราเขียนโน้ตเอาไว้ที่ประตูเหล็กและบริเวณใกล้ๆ กับพื้นที่ปลูกดอกไม้ แถมยังมีเจ้าหน้าที่คอยลาดตระเวนอยู่อีกด้วย” โซว หนึ่งในเจ้าหน้าที่ได้กล่าวไว้


 


          โดยจากการประมาณการของเจ้าหน้าที่แล้ว พบว่าในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 200 ถึง 300 คน พยายามจะเข้าไปในเขตอนุรักษ์ให้ได้ ทำให้ผู้จัดการต้องตัดสินใจเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ตรวจตรา “ในปีนี้รั้วกั้นของเราต้องถูกซ่อมไปไม่ต่ำกว่า 5 ครั้งแล้ว” ผู้จัดการเขตอนุรักษ์กล่าว


 


          ปัจจุบันศูนย์วัฒนธรรมและเขตอนุรักษ์หลงเซี่ยวนั้นเปิดให้บริการมาแล้วกว่า 6 ปี ซึ่งได้กลายเป็นแลนมาร์คประจำมณฑลเสฉวนและเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมาย แต่เพราะความเสียหายที่เกิดจากนักท่องเที่ยวที่ไม่เคารพสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมานี้เอง ทำให้ศูนย์วัฒนธรรมและเขตอนุรักษ์หลงเซี่ยวต้องประเทศปิดปรับปรุงทั้งปี 2562 นี้


 
 


Cr : Unilad,Shanghaiist,South China Morning Post,catdumb


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: