ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลืป) เจ๋ง! เด็กชาย 10 ขวบเจอฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์อายุ 66 ล้านปี


เจ๋ง! เด็กชาย 10 ขวบเจอฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์อายุ 66 ล้านปี


   เด็กชายในภาคใต้ของจีนได้กลายเป็นคนดังในท้องถิ่น หลังจากสะดุดเข้ากับฟอสซิลรังไข่ไดโนเสาร์ ในขณะที่เล่นกลางแจ้งในสัปดาห์ที่ผ่านมา


   Zhang Yangzhe ค้นพบสิ่งที่น่าสนใจในขณะที่มองหาหินเพื่อเอามาทุบแกะเปลือกวอลนัท อยู่เหนือเขื่อนของแม่น้ำ Dongjiang ใน Heyuan มณฑลกวางตุ้งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา


   เด็กชายวัย 10 ขวบที่ชื่นชอบวิทยาศาสตร์ สังเกตเห็นว่ามี "หินรูปร่างแปลก" ในดิน แต่ภายหลังเขาคาดว่ามันอาจเป็นไข่ไดโนเสาร์ เมื่อได้เข้าไปตรวจสอบอย่างใกล้ชิด


   Zhang ได้สังเกตเห็นก่อนหน้านี้ว่า "หิน" มีวงกลมอยู่บนพื้นผิว ทำให้เขาเรียกแม่ของเขามาเพื่อช่วยกันตรวจสอบ ไม่นานนักก็ได้รับการยืนยันว่า "หิน" นั้นจริง ๆ แล้วเป็นฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ หลังจากนั้นพวกเขาก็ทำการขุดค้นพบอีก 10 แห่งในพื้นที่โดยรอบ ไข่ที่มีความยาวประมาณ 3.5 นิ้ว (8.89 เซนติเมตร) ย้อนหลังไปถึงยุคครีเทเชียสตอนปลายเมื่อประมาณ 66 ล้านปีก่อน


   Li Xiaofang แม่ของ Zhang พูดกับ Beijing Youth Daily ว่าลูกชายของเธอชอบวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะหัวข้อไดโนเสาร์ และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 คนนี้ได้อ่านหนังสือหลายเล่มเกี่ยวกับเรื่องนี้


   อย่างไรก็ตามการค้นพบของ Zhang อาจไม่น่าประหลาดใจสำหรับคนท้องถิ่นส่วนใหญ่นัก เนื่องจากเหอหยวนได้ขึ้นชื่อว่าเป็น "บ้านของไดโนเสาร์" ในประเทศจีน


   ตั้งแต่ปี 1996 มีรายงานว่ามีฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์มากกว่า 17,000 ฟองถูกขุดขึ้นมาในเมือง ซึ่งพวกเขาได้สร้างพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ขึ้นมาเพื่ออนุรักษ์ฟอสซิลเหล่านี้ไว้


Cr : Nextshark.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: