ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หมอช็อก รุดผ่าตัด ด.ญ. มีเส้นผมพันกันแน่นเต็มกระเพาะ พบดึงผมตัวเองมากินนาน 6 ปี


 


หมอช็อก รุดผ่าตัด ด.ญ. มีเส้นผมพันกันแน่นเต็มกระเพาะ พบดึงผมตัวเองมากินนาน 6 ปี


 


          แม่ห่วง ลูกผอมแห้งกว่าเด็กทั่วไป พามาหาหมอถึงกับผงะ พบเส้นผมอัดแน่นเต็มกระเพาะ สาเหตุจากโรคราพันเซล ซินโดรม ดึงผมตัวเองมากินนาน 6 ปี ต้องผ่าตัดทันที


 


          วันที่ 2 สิงหาคม 2562 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า เด็กหญิงชาวจีนวัยเพียง 8 ขวบ ต้องเข้ารับการผ่าตัดส่องกล้องหลายครั้ง เหตุพฤติกรรมการกินที่แปลกประหลาดของเธอ ทำให้กระเพาะอาหารของเธอเต็มไปด้วยก้อนเส้นผมจำนวนมากที่พันกันยุ่ง ซึ่งแม่ของเด็กยอมรับว่าสังเกตเห็นพฤติกรรมผิดปกติของลูกมานานแล้ว แต่ไม่ได้ใส่ใจเพราะไม่คิดว่าจะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ขนาดนี้


 


          รายงานเผยว่า เด็กหญิงรายนี้มีอาการของโรคราพันเซล ซินโดรม (Rapunzel Syndrome) ซึ่งเป็นภาวะทางจิตวิทยาที่ผู้ป่วยมักจะดึงเอาเส้นผมของตัวเองมากิน โดยแม่ของ เด็กหญิงเสี่ยวลี่ เล่าว่าลูกสาวเริ่มแสดงพฤติกรรมดึงเส้นผมจากตุ๊กตามากิน ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ จากนั้นเริ่มกินเส้นผมของตัวเอง โดยจะดึงผมของตัวเองแล้วยัดเข้าปากไปตรงๆ ที่ผ่านมาเสี่ยวลี่ก็เคยอาเจียนสำรอกก้อนเส้นผมของตัวเองออกมาเป็นประจำ ทำให้เธอไม่ได้คิดมากอะไรเรื่องที่ลูกสาวกินผมตัวเอง จนกระทั่งตอนนี้ เสี่ยวลี่ดูผอมแห้งจนเกินไป นอกจากนั้นยังไม่อยากอาหาร ทำให้เธอตัดสินใจพาลูกสาวมารับการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลซีอาน ในเมืองซีอาน เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา


 


          ข้อมูลจากสื่อท้องถิ่น เผยว่าเสี่ยวลี่มีน้ำหนักเพียง 15 กิโลกรัมเท่านั้น ในขณะที่ค่าเฉลี่ยน้ำหนักของเด็กหญิงวัยเดียวกันในจีน จะอยู่ที่ 25 กิโลกรัม ทั้งนี้ ระหว่างที่แพทย์ทำการอัลตราซาวนด์ พวกเขาก็ได้พบต้นเหตุ คือมีก้อนเส้นผมขนาดใหญ่มากอัดอยู่เต็มกระเพาะของเด็กหญิง ซึ่งพวกเขาก็ตัดสินใจทำการผ่าตัดทันที


 


          ด้าน ดร.หยาง หงปิน ผู้ทำการรักษา เผยว่า ก้อนเส้นผมที่พบในตัวเด็กหญิง มีขนาดใหญ่กว่าก้อนเส้นผมที่พบในคนไข้รายอื่นก่อนหน้านี้ ในการผ่าตัดส่องกล้องแพทย์ต้องค่อยๆ ใช้อุปกรณ์ดึงเส้นผมออกมา การผ่าตัดครั้งแรกใช้เวลานานึง 4 ชั่วโมง แต่แพทย์ก็สามารถดึงเส้นผมของเด็กออกมาได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น "มันเป็นเพียงส่วนปลายของภูเขาน้ำแข็ง"


 


          ทั้งนี้ แพทย์จำเป็นต้องทำการผ่าตัดอีกหลายครั้ง ซึ่งใช้เวลารวมนานกว่า 20 ชั่วโมง เพื่อนำเส้นผมของเด็กหญิงออกมาจากกระเพาะทั้งหมด โดยขณะนี้พบว่าการผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดี และเด็กหญิงก็อยู่ระหว่างพักฟื้นจากการผ่าตัดรอบสุดท้ายอยู่ในตอนนี้


 
 


Cr : weibo.com,dailymail,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: