ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อุทาหรณ์! ชายเสียชีวิต หลังดื่มน้ำอัดลมแทนน้ำเปล่าทุกวัน พบค่าน้ำตาลสูงกว่าคนปกติ 20 เท่า


 


อุทาหรณ์! ชายเสียชีวิต หลังดื่มน้ำอัดลมแทนน้ำเปล่าทุกวัน พบค่าน้ำตาลสูงกว่าคนปกติ 20 เท่า


 


          น้ำอัดลมนับเป็นเครื่องดื่มที่หลายๆ คนชื่นชอบ เป็นที่รู้จักทั่วโลก และมีรสชาติให้เลือกหลากหลาย ดื่มแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่นซาบซ่า ซึ่งชายแซ่ Wang วัย 30 ปีจากเมืองซูโจว ประเทศจีน คนนี้ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบเครื่องดื่มประเภทนี้เป็นอย่างมาก ขนาดที่สามารถดื่มมันแทนน้ำเปล่าได้เลย โดยหารู้ไม่ว่ามันจะกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาเสียชีวิต


 


          ชายแซ่ Wang คนนี้คือชายที่มีร่างกายค่อนข้างใหญ่ สูง 178 เซนติเมตร หนัก 113 กิโลกรัม เป็นคนที่ชอบกินของหวานมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะพวกลูกอมขนมหวานทั้งหลาย รวมไปถึงน้ำอัดลมที่ดื่มทุกวัน แทบทุกเวลา เพื่อนๆ ของเขาบอกสำนักข่าวท้องถิ่นว่า ตอนเด็กๆ Wang เคยมีอาการของโรคความดันโลหิตสูงมาก่อน แต่ไม่ได้ทำให้เขาหยุดกินของหวานลง


 


          แต่อยู่มาวันหนึ่งก็เกิดความผิดปกติขึ้นกับร่างกาย เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา Wang เริ่มรู้สึกเหมือนจู่ๆ ร่างกายก็อ่อนแอ รู้สึกกระหายน้ำอย่างหนัก และร่างกายก็เริ่มซูบผอมลงเรื่อยๆ ในตอนแรกเขาคิดว่าคงเป็นผลมาจากอากาศในช่วงนั้นที่อันร้อนระอุมาก และเขาก็เลือกที่จะดื่มน้ำอัดลมเข้าไปเพื่อช่วยดับกระหาย แต่ผลที่เกิดขึ้นกลับไม่ได้ทำให้เขาสดชื่นอย่างที่เคยเป็น และยิ่งรู้สึกเหนื่อย กระหายมากกว่าเดิม


 


          ผ่านไปประมาณ 10 วัน อาการของเขาแย่ลงมาก จนเพื่อนๆ ตัดสินใจส่งตัวเขาไปยังห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ซึ่งแพทย์ก็ได้คาดการณ์ว่า Wang น่าจะป่วยเป็นโรคเบาหวาน และทำการตรวจน้ำตาลในเลือดทันที ผลที่ได้ทำให้ทุกคนช็อกไปตามๆ กัน เพราะค่าระดับน้ำตาลของเขานั้นสูงถึง 110 มิลลิโมลต่อลิตร (หน่วยวัดระดับน้ำตาลในเลือด) ในขณะที่คนปกติจะอยู่ที่ 5.6 มิลลิโมลต่อลิตร มากกว่ากันถึง 20 เท่า


 


          อีกทั้งแพทย์ยังพบว่าเขามีภาวะที่เลือดมีความเป็นกรดมากกว่าปกติ รวมถึงภาวะโปแตสเซียมในเลือดต่ำด้วย ท้ายที่สุดแล้วแพทย์ก็วินิจฉัยว่า Wang ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งมีภาวะเลือดมีความเข้มข้นสูงจากภาวะน้ำตาลในเลือดเกิน (Hyperosmolar Hyperglycemic State หรือ HHS) โดยแพทย์ได้พยายามช่วยเหลือเขาอย่างเต็มที่ แต่อาการของเขากลับยิ่งเลวร้ายมากกว่าเดิม และเสียชีวิตลงในที่สุด


 


          Wang Mingliang ผู้อำนวยการศูนย์ยารักษาโรคฉับพลันและวิกฤต โรงพยาบาล Suzhou Science and Technology Hospital ได้กล่าวถึงภาวะ HHS ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ชายวัย 30 ปีต้องจากโลกนี้ไปว่า ภาวะ HHS สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลในปริมาณมาก, การดื่มน้ำไม่เพียงพอ หรือการติดเชื้อฉับพลัน เป็นต้น


 


          ในกรณีของนาย Wang นั้น เขาดื่มน้ำอัดลมแทนน้ำเปล่าติดต่อกันมานาน ทำให้ร่างกายขาดน้ำขั้นรุนแรง นำไปสู่โรคเบาหวาน และวิวัฒนาการไปถึงขั้นภาวะ HHS ในที่สุด อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ Mingliang กล่าวว่า การดื่มน้ำอัดลมนั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิด สามารถดื่มได้ แต่ก็ควรบริโภคมันในระดับที่พอดี ไม่มากจนเกินไป


  


Cr : OrientalDaily,WorldofBuzz,9Coach,Daily Excelsior,catdumb


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: