ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แม่ลูกเกาหลีเหนือ ดับคาห้องพักกรุงโซลมา 2 เดือน คาดอดตายหลังหางานไม่ได้


 


แม่ลูกเกาหลีเหนือ ดับคาห้องพักกรุงโซลมา 2 เดือน คาดอดตายหลังหางานไม่ได้


 


          พบศพชาวเกาหลีเหนือ 2 แม่ลูก ดับสลดคาอพาร์ตเมนต์เกาหลีใต้ พบยากจนอย่างหนัก ไม่มีอาหารติดบ้าน อาจทำให้อดตาย เริ่มชีวิตใหม่ที่อาจไม่สวยงามอย่างที่คิด


 


          วันที่ 13 สิงหาคม 2562 เว็บไซต์โคเรียไทม์ส มีรายงานอ้างอิงสำนักข่าวยอนฮัป ของเกาหลีใต้ ระบุว่า แม่ลูกชาวเกาหลีเหนือซึ่งย้ายมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในเกาหลีใต้ ถูกพบกลายเป็นศพอยู่ภายในอพาร์ตเมนต์ย่านบงชอน-ดง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโซล โดยมีความเป็นไปได้ว่าสภาพการเป็นอยู่ที่ยากจนอย่างหนัก อาจเป็นสาเหตุที่คร่าชีวิตของพวกเขาไปอย่างน่าเศร้า


 


         เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ร่างของ นางฮาน วัย 42 ปี และเด็กชายคิม ลูกชายวัย 6 ขวบ ถูกพบโดยคนงานทำความสะอาดของอพาร์ตเมนต์ดังกล่าว หลังได้รับแจ้งจากพนักงานประปาว่ามีกลิ่นเหม็นเน่าโชยออกมาจากห้องดังกล่าว อีกทั้งครอบครัวนี้ยังถูกตัดน้ำเนื่องจากไม่ได้ชำระค่าประปา


 


          ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ เผยว่า ไม่พบร่องรอยการฆ่าตัวตายหรือข้อบ่งชี้ว่าเป็นเหตุฆาตกรรม อีกทั้งจากการสอบถามเพื่อนบ้าน ทำให้คาดว่าแม่ลูกคู่นี้น่าจะเสียชีวิตมาแล้ว 2 เดือน ก่อนพบศพ


 


          รายงานเผยว่า นางฮาน เป็นชาวเกาหลีเหนือที่อพยพมาอาศัยอยู่ในเกาหลีใต้ พร้อมกับสามีซึ่งเป็นลูกครึ่งจีน-เกาหลี ตั้งแต่ปี 2542 พวกเขามีลูกชายด้วยกัน 1 คน ก่อนจะย้ายไปอาศัยอยู่ที่ประเทศจีน อย่างไรก็ตาม หลังจากที่นางฮานหย่ากับสามี เธอก็พาลูกชายย้ายกลับมาอยู่ที่เกาหลีใต้อีกครั้งเมื่อปีที่ผ่านมา สองแม่ลูกใช้ชีวิตกันอยู่ในสภาพยากจนอย่างหนัก ขณะนี้ทางตำรวจอยู่ระหว่างพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง แต่ก็ยังไม่ตัดความเป็นไปได้เรื่องที่ทั้งคู่จะเสียชีวิตด้วยความอดอยาก เพราะไม่พบอาหารอยู่ในที่พักของพวกเขา


 


          ด้านเว็บไซต์เดลี่สตาร์ รายงานเพิ่มเติมว่า สื่อท้องถิ่นบางแห่งเผยว่าคู่แม่ลูกซึ่งอดอยากจนตาย ใช้ชีวิตอยู่ด้วยความยากจน หลังกลับมาที่เกาหลีใต้นางฮานก็พบกับความลำบากในการหางานทำ พวกเขาค้างค่าแก๊สและค่าเช่าห้องมานานกว่า 1 ปีแล้ว และตอนที่พบศพยังไม่มีอาหารเหลือในตู้เย็นเลย


 


          ทางด้านเจ้าหน้าที่รัฐบาล เผยว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นซึ่งมีหน้าที่ช่วยเหลือผู้แปรพักตร์จากเกาหลีเหนือ ในการตั้งรกรากที่เกาหลีใต้ พยายามโทรศัพท์ติดต่อนางฮานตั้งแต่ตอนที่เธอมาอยู่ที่อพาร์ตเมนต์แห่งนี้ เมื่อเดือนตุลาคม 2561 แต่เธอก็ไม่รับสายและไม่โทร. ติดต่อกลับมา อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ไม่ได้พยายามติดต่อเธอกลับ หรือทำให้มั่นใจว่าเธอจะใช้ชีวิตอยู่อย่างปลอดภัย โดยจากนี้รัฐบาลก็มีแผนกำหนดมาตรการที่เหมาะสม ในการช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ในการตั้งถิ่นฐาน รวมถึงอุดจุดบอดที่ทำให้พวกเขาไม่สามารถรับการสนับสนุนที่จำเป็นได้


 


Cr : english.hani.co.kr,koreatimes.co.kr,thestar.com.my,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: