ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แบบนี้ก็ได้เหรอ? มนุษย์ป้าเห็นรถเมล์ไม่มีที่ว่างให้นั่ง เบียดเข้าไปนั่งตักเด็กหน้าตาเฉย


 


แบบนี้ก็ได้เหรอ? มนุษย์ป้าเห็นรถเมล์ไม่มีที่ว่างให้นั่ง เบียดเข้าไปนั่งตักเด็กหน้าตาเฉย


 


          ในการใช้งานขนส่งสาธารณะนั้น ปกติบนรถเมล์หรือรถไฟฟ้าจะมีที่นั่งสำหรับคนท้อง คนพิการ เด็ก คนแก่ และพระอยู่ ถ้าตอนนั้นบนรถไม่มีบุคคลเหล่านั้นอยู่คนธรรมดาก็สามารถนั่งได้ แต่เมื่อมีใครที่เข้าข่ายที่กล่าวไปคนปกติที่นั่งอยู่จะต้องลุกไป ส่วนที่นั่งธรรมดาอื่นๆ ของรถนั้นคนที่มาก่อนก็มีสิทธิ์นั่งก่อน หากคนคนนั้นเลือกที่จะไม่เสียสละที่นั่งให้คนอื่นก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะถือว่ามีที่นั่งพิเศษบริเวณใกล้ประตูอยู่แล้วนั่นเอง ซึ่งดูเหมือนหญิงสูงวัยจากจีนรายหนึ่งจะไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขเหล่านี้


 


          หญิงสูงวัยเดินขึ้นมาบนรถโดยสารหมายเลข 313 ประจำเมืองอี้อู มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ขณะชั่วโมงเร่งด่วนของวันจันทร์วันหนึ่ง ซึ่งบนรถมีผู้โดยสารจำนวนมากทั้งนั่งและยืน ที่นั่งก็เต็มไปหมดแล้วทุกที่ หญิงรายนี้มองหาที่นั่งแต่ไม่พบที่ว่าง ซึ่งแทนที่จะไปขอนั่งตรงที่นั่งสำหรับคนชรา หญิงคนดังกล่าวกลับเดินเข้าไปยังที่นั่งปกติที่มีคุณแม่และลูกชาย 2 คนนั่งอยู่


 


          จากนั้นเธอก็ย่อตัวลงและพยายามแทรกเบียดตัวลงไปแย่งที่นั่งเด็กชายคนนั้นให้ได้ แต่เนื่องจากปกติที่ตรงนั้นนั่งได้แค่ 2 คนและคุณแม่กับลูกๆ ก็นั่งกันไป 3 คนแล้ว หญิงคนดังกล่าวจึงไม่สามารถเบียดตัวเองลงไปเพิ่มได้ สุดท้ายเธอจึงลงไปนั่งบนตักของเด็กชายที่อายุราวๆ 7-8 ขวบ ทำให้คุณแม่ต้องดึงลูกชายเข้ามาหาตัวเอง


 


          พยานที่เห็นเหตุการณ์บนรถเล่าว่า เธอไม่ได้ขอที่นั่งจากคุณแม่ แถมฝ่ายคุณแม่ก็ตำหนิกลับไปว่า “ถ้าอยากจะนั่งที่ของลูกชายฉัน คุณบอกฉันก็ได้ค่ะ ไม่ต้องเบียดตัวเองลงมาแบบนี้โดยไม่ถามกันก่อน” พยานเล่าต่อว่า หญิงวัยกลางคนก็ไม่สนใจในสิ่งที่คุณแม่พูด แถมยังบอกอีกว่า ให้เด็กยืนไปสิ หรือไม่ก็นั่งเบียดๆ กันไปก็ได้ สุดท้ายคุณแม่ก็ไม่มีทางเลือกนอกจากดึงลูกชายไปนั่งเบียดข้างตัวเอง


 


          มีผู้โพสต์คลิปวิดีโอบางส่วนของเหตุการณ์ลงใน Weibo ซึ่งมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่อว่าคุณป้าไว้มากมายเช่น “ตรงนั้นไม่ใช่ที่นั่งสำหรับบุคคลพิเศษสักหน่อย ทำไมเด็กคนนั้นต้องเป็นฝ่ายเสียสละด้วย?” “เธอจะทำแบบนั้นเพียงเพราะว่าตัวเองเป็นคนแก่ไม่ได้ ทั้งที่ชาวบ้านเขาก็อาจเป็นคนที่มีความต้องการพิเศษเหมือนกัน น่าอายมาก”


 
 


Cr : Mirror,NYTimesPost,catdumb


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: