ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สะพรึง! หอยทากพยาธิเปลี่ยนสีคล้ายหนอนเพื่อล่อนก


สะพรึง! หอยทากพยาธิเปลี่ยนสีคล้ายหนอนเพื่อล่อนก


     วิดีโอของสิ่งมีชีวิตที่ถูกเรียกว่า 'หอยทากซอมบี้' ได้แพร่ระบาดผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ เพื่อเตือนทุกคนว่าในโลกนี้ยังมีอะไรที่แปลกประหลาดอีกมากมาย


     ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ Mike Inouye เป็นผู้โพสต์คลิป ซึ่งแสดงให้เห็นหอยทากที่หนวดและตาถูกยึดครองโดยพยาธิตัวแบน ทำให้ตาและตัวของมันมีสีสันและขยับไปมาคล้ายกับหนอน


     เขาอธิบายว่า: "หอยทากซอมบี้ตัวนี้ ถูกหนอนพยาธิ Leucochloridium เข้าควบคุมการทำงานของร่างกาย หนวดและตา ทำให้พวกมันดูคล้ายหนอน เพื่อล่อนกให้มากินพวกมัน และตัวอ่อนของพยาธิก็จะสามารถสืบพันธุ์ในทางเดินอาหารของนกต่อ"


     จากข้อมูลของ animaldiversity.org พบว่าหนอนพยาธิ Leucochloridium พบได้ใน "ป่าเขตอบอุ่น" ในอเมริกาเหนือและยุโรป นอกจากเป็นปรสิตในหอยทากมีเปลือก มันยังสามารถเกาะอาศัยอยู่กับนกได้หลายชนิด เช่น อีกา นกเจย์ นกกระจอก และนกฟินช์


     โดยวงจรของมันจะเข้าควบคุมร่างกายของหอยทากให้ดูคล้ายหนอน ส่วนที่เป็นสีสันและขยับได้บริเวณตาคือถุงเก็บตัวอ่อนของพยาธิ ส่งผลให้หอยทากตาบอดและเปลี่ยนพฤติกรรมให้คลานขึ้นที่สูง ออกสู่ที่โล่งแจ้งเพื่อล่อให้นกมากกิน เมื่อนกกินมันเข้าไปในระบบทางเดินอาหารและอึออกมา หอยทากก็จะมากินอึนกต่อทำให้พวกมันไข่และเติบโตได้ต่อไป


Cr : Mirror.co.uk


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: