ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อุทาหรณ์ หญิงเกือบตายหลังปั่นหูด้วยคอตตอนบัด ทำหวิดติดเชื้อที่สมอง


 


อุทาหรณ์ หญิงเกือบตายหลังปั่นหูด้วยคอตตอนบัด ทำหวิดติดเชื้อที่สมอง


 


          หญิงชาวออสเตรเลียชอบใช้ก้านสำลีปั่นในหู จนเริ่มไม่ได้ยินเสียง เมื่อไปพบแพทย์เจอติดเชื้อภายในรูหู บริเวณใกล้กับสมองมาก อันตรายเกือบคร่าชีวิต


 


          แม้ว่าจะมีการเตือนจากแพทย์หลายครั้งเกี่ยวกับการใช้คอตตันบัด หรือก้านสำลีเขี่ยหู ว่ามีอันตราย แต่เชื่อว่ายังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังติดกับนิสัยชอบใช้คอตตันบัดปั่นทำความสะอาดภายในรูหู แม้ว่าอาจเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อหรือเป็นหูอักเสบก็ตาม


 


          เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2562 เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ เผยเรื่องราวอุทาหรณ์เตือนภัยจาก จัสมิน สมอลล์ คุณแม่ลูกสี่ ชาวออสเตรเลียวัย 38 ปี จากรัฐนิวเซาธ์เวลล์ ที่เกือบเกิดการติดเชื้อในสมอง ซึ่งทำให้เธอมีอันตรายถึงชีวิต โดยมีต้นเหตุมาจากการใช้ก้านสำลีเขี่ยหู


 


          จัสมิน เผยว่า เธอมักจะชอบใช้คอตตอนบัดเขี่ยหูทำความสะอาดเป็นประจำ โดยจะมีขี้หูสีน้ำตาลมีกลิ่นติดออกมากับสำลี และบางครั้งก็มีเลือดปนออกมาด้วย เป็นเวลานานกว่าหลายเดือน ที่จัสมินเริ่มรู้สึกว่าหูข้างซ้ายของเธอไม่ค่อยได้ยินเสียง ตอนแรกที่ไปพบแพทย์ เธอได้รับยาหยอดหูฆ่าเชื้อมา แต่มันก็ไม่ช่วยอะไรเลย กระทั่งในที่สุด ในปี 2560 จัสมิน ถูกส่งตัวไปพบแพทย์เฉพาะทาง ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก โดยภายหลังจากแพทย์ได้ทำการซีทีสแกน ก็ต้องตกใจไม่น้อย เมื่อพบว่า มีการติดเชื้อภายในช่องหูลึก ในจุดที่ใกล้กับสมองมาก ซึ่งสาเหตุมาจากเศษชิ้นส่วนสำลีจากคอตตอนบัดที่หลุดเข้าไป


 


          จัสมินเผยว่า แพทย์กล่าวกับเธอว่า ถ้าเธอเอาสำลีแหย่หูไปมากกว่านี้ เธออาจจะตายไปแล้ว แพทย์รีบดำเนินช่วยเหลือรักษาตามขั้นตอนทางการแพทย์ ซึ่งเคราะห์ดีที่การผ่าตัดลุล่วงไปด้วยดี สามารถยับยั้งการติดเชื้อได้สำเร็จ แต่การได้ยินของเธอถูกทำลายไปอย่างถาวร แพทย์ให้ทางเลือกเธอว่า จะทำการผ่าตัดอีกครั้ง เพื่ออาจจะกลับมาได้ยินอีกครั้ง หรือการติดตั้งเครื่องช่วยฟัง


 


          จัสมิน กล่าวว่า "ฉันต้องมาใส่เครื่องช่วยฟังตอนอายุ 38 มันไม่ใช่เรื่องที่โอเคเลย" ทั้งนี้ แพทย์เชื่อว่า เศษสำลีดังกล่าวติดอยู่ในช่องหูของจัสมินมานานถึง 5 ปีด้วยกัน


 


Cr : worldofbuzz,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: