ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชายวัย 35 ปีเสียชีวิตหลังกินเครื่องดื่มชูกำลัง 4 ขวดต่อวัน


ชายวัย 35 ปีเสียชีวิตหลังกินเครื่องดื่มชูกำลัง 4 ขวดต่อวัน


    ครอบครัวจากเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลียถูกโศกนาฏกรรมเมื่อเดือนมกราคม 2014 เมื่อไมเคิล คลาร์กลูกชายวัย 35 ปีเสียชีวิตเนื่องจากพิษของคาเฟอีน ชานิแม่ของเขาเตือนเขาเกี่ยวกับการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังมากเกินไปเมื่อเธอเห็นว่ามีกระป๋องเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นจำนวนมาก แต่น่าเสียดายที่เขาไม่สนใจคำพูดของเธอ


    ซึ่งไมเคิลเคยดื่มเครื่องดื่มชูกำลังปริมาณ 500 มล. 4 ขวดต่อวัน รวมถึงกาแฟสี่ถึงห้าถ้วย


    ไม่กี่สัปดาห์ต่อมาเขาถูกพบว่าทรุดตัวลงหลังพวงมาลัยของรถบรรทุก 11 ตันที่ด้านข้างของถนนในเพิร์ธ หลังจากประสบอาการหัวใจวายขนาดใหญ่ที่เกิดจากพิษของคาเฟอีน


    ชานิอธิบายว่าเธอเคยเห็นเขาซื้อชุดเครื่องดื่มบำรุงกำลังจำนวนมากหลายครั้ง กระนั้นก็สามารถมีคาเฟอีน 160 มก. ในขณะที่ขีดจำกัดต่อวันตาม FDA คือ 400 มก.


    ไมเคิลบ่นเรื่องอาหารไม่ย่อยก่อนที่เขาจะเสียชีวิตและเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพกล่าวว่าอาหารไม่ย่อยอาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นโรคหัวใจวาย


    ชานิบอกว่าเธอโกรธมากที่รู้ว่าเป็นคาเฟอีนที่ฆ่าลูกของเธอคนโตของเธอ ร่างกายของไมเคิลไม่สามารถรับคาเฟอีนได้อีกต่อไป ดังนั้น มันจึงสร้างขึ้นในร่างกายของเขาและทำให้เกิดอาการหัวใจวาย การตายของไมเคิลทำให้ชานิใจพังยับเยิน ดังนั้น เธอจึงตัดสินใจทำบางสิ่งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมและให้ความรู้แก่ผู้อื่นเกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังจำนวนมากเกินไป


    ดังนั้น เธอจึงสร้างกลุ่ม Facebook A Caffeine Toxicity Death Awareness ผู้คนในกลุ่มพูดคุยเรื่องการเสพติดและปลุกจิตสำนึกของปัญหานี้และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้


    เครื่องดื่มให้พลังงานและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่นๆ สามารถนำไปสู่ผลข้างเคียงมากมายโดยเฉพาะหากบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพใด ๆ จึงเป็นการดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงการดื่มและดื่มให้น้อยที่สุด


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: