ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สะพรึง หมอผ่าเนื้องอกขนาดยักษ์หนัก 25 กก. ออกจากรังไข่คนไข้


สะพรึง หมอผ่าเนื้องอกขนาดยักษ์หนัก 25 กก. ออกจากรังไข่คนไข้


 


เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2562 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า ทีมแพทย์โรงพยาบาล Moscow City Clinical Hospital ในกรุงมอสโก ของรัสเซีย ได้ดำเนินการช่วยชีวิตคนไข้หญิงรายหนึ่ง อายุ 59 ปี ภายหลังจากเธอมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง และไม่สามารถหายใจได้เป็นปกติ จากนั้นเมื่อแพทย์ตรวจสอบ พบว่ามีก้อนเนื้องอกอยู่ภายในช่องท้องของเธอ  จึงรีบเตรียมการผ่าตัดให้โดยเร็วที่สุด
          ในการผ่าตัดครั้งนี้ได้มีการบันทึกภาพเหตุการณ์ระหว่างปฏิบัติการเอาไว้ ซึ่งทางโรงพยาบาลได้นำมาเผยแพร่ โดยจะเห็นว่าทีมแพทย์และพยาบาลช่วยกันนำก้อนเนื้อขนาดใหญ่มหึมาออกมาจากท้องของคนไข้ โดยพยายามใช้เครื่องมือแพทย์ค่อยๆ ตัดเล็มเนื้อเยื่อออก จนในที่สุดก้อนเนื้อก็หลุดออกมาได้สำเร็จ จากนั้นแพทย์ก็อุ้มประคองมันไปใส่ถังที่ดูเล็กเกินไปสำหรับมันมาก


  ดิมิทรี อาร์ยูติน แพทย์หัวหน้าทีมผ่าตัด เผยว่า ก้อนเนื้อดังกล่าวมีขนาดใหญ่โตมโหฬาร น้ำหนักมากถึง 25 กิโลกรัม ทั้งนี้ สำหรับเนื้องอกรังไข่ สามารถเติบโตมีขนาดใหญ่ได้ เช่นเดียวกับที่ลำไส้ กระเพาะอาหารและช่องท้อง เนื่องจากมันไม่ค่อยสำแดงอาการรุนแรง ทำให้ผู้ป่วยไม่ได้สนใจคิดว่าแค่ปวดท้องเดี๋ยวก็คงหาย จนกระทั่งเนื้องอกมีขนาดใหญ่จริง ๆ และมีอาการปวดจนทนไม่ไหว ถึงจะมาพบแพทย์


 CR. - dailymail.co.uk, kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: