ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อุทาหรณ์! สาว 18 ป่วยโรคปอด นอนโคม่า เหตุสูบบุหรี่ไฟฟ้าหนัก ต่อเนื่อง 3 ปี


 


อุทาหรณ์! สาว 18 ป่วยโรคปอด นอนโคม่า เหตุสูบบุหรี่ไฟฟ้าหนัก ต่อเนื่อง 3 ปี


 


          สาววัย 18 ป่วยเป็นโรคปอด นอนโคม่า อาการสาหัสเฉียดตาย แพทย์คาดสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง 3 ปี


 


          วันที่ 31 สิงหาคม 2562 เว็บไซต์เมโทร รายงานว่า แมดดี้ นีลสัน เด็กสาววัย 18 ปี จากรัฐยูทาห์ สหรัฐฯ มีอาการป่วยหนักจนเกือบจะเอาชีวิตไม่รอด สาเหตุมาจากนิสัยการสูบจัดของเธอ หลังจากที่เธอสูบบุหรี่ไฟฟ้าต่อเนื่องทุกวัน เป็นระยะเวลานานถึง 3 ปี จนทำให้ปอดของเธอได้รับความเสียหายอย่างหนัก


 


          รายงานเผยว่า แมดดี้เริ่มมีอาการไม่ดีตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จนกระทั่งเดือนกรกฎาคม เธอเริ่มเจ็บหลังและไตอย่างรุนแรง กระทั่งเริ่มมีอาการหายใจติดขัด ทางบ้านจึงรีบพาเธอส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน


 


           อย่างไรก็ตาม แอนเดรีย พี่สาวของแมดดี้ เผยว่า แพทย์พยายามให้ออกซิเจนแก่แมดดี้ แต่อาการของเธอก็ไม่ดีขึ้น สถานการณ์เลวร้ายลงเรื่อยๆ จนแมดดี้เฉียดใกล้ความตาย ผลการเอกซเรย์เผยให้เห็นว่าปอดของเธอมีความเสียหายรุนแรงมาก จนในที่สุดแมดดี้ก็อยู่ในสภาพโคม่า


 


          จนกระทั่งวันที่ 1 สิงหาคม ผลการวินิจฉัยจากการส่องกล้องหลอดลม 2 ครั้ง ทำให้ทราบว่าแมดดี้ป่วยเป็นโรคปอดรุนแรง ชนิดที่ร่างกายสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวจำนวนมากมาสะสมที่ปอด ซึ่งแพทย์สงสัยว่าน่าจะเกิดจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ทั้งนี้ หลังจากให้ยาสเตียรอยด์ อาการของเธอก็ดีขึ้นและฟื้นจากภาวะโคม่าใน 3 วันต่อมา จนสามารถหายใจเองได้ แม้จะยังต้องให้ออกซิเจนในเวลากลางคืน


 


          ต่อมา แมดดี้ได้นำเรื่องราวของเธอมาแชร์ต่อ เพื่อหวังให้เป็นอุทาหรณ์แก่คนจำนวนมาก ซึ่งอยู่ในยุคสมัยที่ผู้คนหันมานิยมสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น โดยชี้ว่า เธออยากให้ทุกคนได้ตระหนักว่ามีสารบางอย่างที่น่ากลัวมากๆ อยู่ในบุหรี่ที่หน้าตาเหมือนปากกาเหล่านี้ มันไม่ปลอดภัยสักนิด จนเกือบจะพรากชีวิตของเธอไปแล้วด้วยซ้ำ


 


          "ฉันเคยบอกตัวเองว่าเรื่องแบบนี้คงไม่เกิดขึ้นกับฉันหรอก แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว และมันก็สามารถเกิดขึ้นกับคุณได้เช่นกัน ฟังที่ฉันแนะนำเถอะ อย่าสูบบุหรี่ และอย่าใช้บุหรี่ไฟฟ้าเลย"


 


          ทั้งนี้ พบว่าในสหราชอาณาจักร บุหรี่ไฟฟ้ายังคงถือว่าเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการช่วยให้คนเลิกบุหรี่ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความกังวลมากขึ้น เมื่อคนหนุ่มสาวเริ่มหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้ากัน เพราะนอกจากจะให้สารนิโคตินเหมือนบุหรี่แล้ว บางผลิตภัณฑ์ยังมีการเติมแต่งกลิ่นและรสให้เลือกมากมาย เช่น วานิลลา ซินนามอน และเชอร์รี ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจากภาคส่วนต่างๆ เริ่มออกมาเตือนถึงอันตรายที่แฝงอยู่ของบุหรี่ไฟฟ้า


 
 


Cr : metro.co.uk,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: