ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อุทาหรณ์! สาวติดเกมมือถือ เล่นในที่มืดทุกคืนก่อนนอน สุดท้ายกลายเป็นต้อหินในวัยเพียง 29


 


อุทาหรณ์! สาวติดเกมมือถือ เล่นในที่มืดทุกคืนก่อนนอน สุดท้ายกลายเป็นต้อหินในวัยเพียง 29


 


          สาวติดเกมในโทรศัพท์มือถืออย่างหนัก เล่นในที่มืดทุกคืนก่อนนอน สุดท้ายกลายเป็นต้อหิน พบเคยแสดงสัญญาณผิดปกติ แต่กลับยังเล่นโทรศัพท์มือถือในความมืดต่อ


 


          เป็นเรื่องธรรมดาของทุกวันนี้ ที่เรามักจะพบวัยรุ่นมากมาย หรือแม้แต่ผู้ใหญ่วัยทำงาน มีอาการติดโทรศัพท์มือถือ ซึ่งไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องหาโอกาสหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเล่นสักหน่อย ยิ่งช่วงก่อนนอนก็ยิ่งหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูโซเชียลต่างๆ หรืออาจจะเล่นเกมอีกสักตา แต่เราก็ทราบกันดีว่าการเล่นโทรศัพท์มือถือมากๆ ย่อมส่งผลกระทบต่อดวงตา ยิ่งถ้าเล่นโทรศัพท์มือถือในที่มืดๆ หรือมีแสงสว่างไม่เพียงพอ ยิ่งมีผลเสียตามมา เช่นเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นกับหญิงจีนวัย 29 ปี ซึ่งต้องกลายเป็นต้อหินตั้งแต่ยังสาว เนื่องจากพฤติกรรมชอบเล่นเกมในที่มืดๆ ของเธอ


 


          โดยเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 เว็บไซต์เวิล์ดออฟบัซ รายงานอ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ออเรนทัล เดลี่ ระบุว่า หญิงรายนี้เป็นหนึ่งในคนที่ชอบเล่นเกมออนไลน์ทางโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเกมที่เธอเล่นนั้นเป็นเกมแบบทีม เธอกับเพื่อนๆ จึงนัดหมายกันว่าจะมาเล่นเกมกันก่อนนอนทุกคืน เดิมทีเธอก็ตั้งใจไว้ว่าจะเล่นเกมเพียงตาเดียวเท่านั้น แล้วก็จะเข้านอน จึงได้เล่นโทรศัพท์มือถือในห้องมืดๆ แต่เมื่อใดก็ตามที่ทีมของเธอแพ้ เพื่อนๆ ก็มักจะขอให้เล่นกันต่ออีกตา ทำให้เธอมักจะเล่นเกมจนดึก บางครั้งถึงตี 2 หรือ ตี 3


 


          กระทั่งวันหนึ่ง หลังจากที่เธอเล่นเกมจนถึงตี 3 เช้าวันต่อมาเธอก็รู้สึกเคืองตาอย่างหนัก จนไม่สามารถลืมตาได้ ต้องหลับตานิ่งๆ สักพัก จากนั้นค่อยๆ ลืมตาช้าๆ การที่ตาเกิดอาการผิดปกติเช่นนี้ทำให้เธอเริ่มกลัว จึงงดเล่นเกมไปหลายวัน แต่ไม่ช้าเธอก็กลับมาทำพฤติกรรมเช่นเดิม คือการเล่นเกมในโทรศัพท์มือถือก่อนนอน แม้ว่าเธอจะพยายามควบคุมตัวเอง ไม่ให้เล่นดึกจนเกินไปก็ตาม จนในวันหนึ่งเธอพบว่าตาขวาของตัวเองนั้นแดงก่ำ จนแทบมองไม่เห็นตาขาว จึงรีบไปหาหมอ ซึ่งก็ได้ทราบผลการตรวจว่า เธอเป็นต้อหิน


 


          โรคต้อหินนั้น เป็นโรคของดวงตาที่มีความดันในลูกตาสูงเกินไป และเกิดการทำลายประสาทตา จนมีความเสี่ยงที่จะตาบอดในที่สุด โรคต้อหินสามารถพบได้ทุกช่วงอายุ โดยเฉพาะในช่วง 60 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม สาวรายนี้เพิ่งมีอายุเพียง 29 ปี เท่านั้น


          ด้าน ดร.จู้ รองผู้อำนวยการสาขาจักษุวิทยา ของโรงพยาบาลที่ทำการรักษา ชี้ว่า การใช้โทรศัพท์มือถือเล่นโซเชียลมีเดีย เล่นเกม อ่านนิยาย และทำกิจกรรมอื่นๆ ในความมืดช่วงก่อนนอนนั้น เป็นพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อดวงตาอย่างมาก ซึ่งการใช้โทรศัพท์มือถือในความมืดเป็นเวลานาน จะทำให้สายตาล้า มีอาการตาแห้ง และการที่ต้องใช้กล้ามเนื้อตาเพ่งจอหนัก ก็อาจทำให้ประสาทตาเสียหาย จนกลายเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดต้อหิน


 


Cr : worldofbuzz,orientaldaily,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: