ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ช็อค! นักเรียนหนุ่มเสียชีวิตหลังไวรัสหวัดกระตุ้นให้เกิดมะเร็งหายาก


ช็อค! นักเรียนหนุ่มเสียชีวิตหลังไวรัสหวัดกระตุ้นให้เกิดมะเร็งหายาก


     ตอนอายุ 23 ปีอาจารย์สอนว่ายน้ำ เบเนดิกต์ เจมส์ นาเดน ลิม เป็นชายหนุ่มที่ชีวิตเพรียบพร้อม อย่างไรก็ตามเขาเสียชีวิตอย่างน่าเศร้า เพียง 2 เดือนครึ่งหลังจากเขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไข้หวัดทั่วไป ซึ่งที่จริงแล้วเป็นการติดเชื้อไวรัส


     ตามรายงานของ Straits Times ชายหนุ่มเป็นนักเรียนที่สถาบันการจัดการแห่งสิงคโปร์ (SIM) และเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ นอกจากนี้เขายังมีตารางการออกกำลังกายที่เข้มงวด ในช่วงกลางเดือนมิถุนายนเขาป่วยด้วยอาการของโรคไข้หวัดทั่วไป รวมถึงมีผื่นและมีไข้


     เบเนดิกต์ไปพบแพทย์ผู้วินิจฉัยว่าเขาป่วยเป็นไข้หวัดเช่นกัน แต่อาการของเขาก็ทรุดลงแม้หลังจากทานยาแล้ว เขาถูกส่งไปยังแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเขาได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัส Epstein-Barr (EBV) ซึ่งสามารถแสดงอาการคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ทั่วไป


     WebMD ระบุว่าไวรัสนี้สามารถก่อให้เกิด mononucleosis และมักจะหายได้ด้วยตัวเองหลังจาก 4 - 6 สัปดาห์ ไม่มียาหรือวัคซีนที่สามารถรักษา EBV ได้ โดยทั่วไปแล้วการรักษาจะช่วยบรรเทาอาการได้


     อย่างไรก็ตามในกรณีของเบเนดิกต์ EBV ก่อให้เกิดโรคอื่น และเขาได้รับการวินิจฉัยว่ามีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่หายาก ที่รู้จักกันในชื่อ hemophagocytic lymphohistiocytosis 3 สัปดาห์หลังจากที่เขาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล อาการของเขาก็ยิ่งแย่ลงไปอีก และเขายังได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง T-cell ซึ่งเป็นมะเร็งที่หาได้ยากซึ่งเชื่อมโยงกับการติดเชื้อ EBV อาการของเขาดีขึ้น แต่อาการเขากลับกำเริบอย่างรวดเร็วหลังจากนั้น การทดสอบแสดงให้เห็นว่าสมองและหัวใจของเขาอ่อนแอลง และเมื่อวันเสาร์ที่ 31 สิงหาคม เบเนดิกต์มีอาการชักและมีเลือดออกในสมอง ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด


     โดยพ่อของเขาก็โพสต์ในโซเชียลมีเดียเมื่อวันศุกร์ที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อขอบริจาคเลือดในการผ่าตัดลูกชาย น่าเศร้าที่เขาเสียชีวิตในบ่ายวันเสาร์เพียงหนึ่งชั่วโมงหลังการผ่าตัด เบ็นจามินเตือนไม่ให้ผู้อื่นเพิกเฉยกับอาการไข้หวัดธรรมดา และแนะนำให้พวกเขาไปพบแพทย์หากพวกเขาเป็นไข้หวัดมานานกว่า 3 วัน


Cr : Worldofbuzz.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: