ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เด็ก 13 เสียชีวิตเพราะโรคอ้วน เผยขนาดเข้า รพ. แม่ยังเอาอาหารแคลอรีสูงมาให้ถึงเตียง


 เด็ก 13 เสียชีวิตเพราะโรคอ้วน เผยขนาดเข้า รพ. แม่ยังเอาอาหารแคลอรีสูงมาให้ถึงเตียง


 


          สลด เด็กวัย 13 เสียชีวิตจากปัญหาสุขภาพ หลังมีปัญหาโรคอ้วน แถมแม่ยังละเลย หาอาหารแคลอรีสูงมาให้ แม้ในตอนที่ลูกอาการสาหัส อยู่ในโรงพยาบาล


 


          วันที่ 12 กันยายน 2562 เว็บไซต์เมโทร และเว็บไซต์ Mnachester Evening News รายงานเรื่องราวของเด็กอายุ 13 ปี รายหนึ่งในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งถูกกล่าวถึงโดยชื่อ Child F1 หลังจากพบว่าเด็กชายต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เพราะปัญหาสุขภาพรุนแรงอันเป็นผลเกี่ยวโยงจากภาวะโรคอ้วนของเขา


 


          เคสการเสียชีวิตของเด็กชายถูกหยิบมาเป็นเคสรีวิวในปี 2561 โดยพบว่าเด็กชายมีประวัติเป็นโรคอ้วนมานานร่วม 10 ปี ก่อนเสียชีวิต ตั้งแต่เขาอายุ 3 ขวบ ก็มีน้ำหนักตัวมากถึง 30 กิโลกรัมแล้ว มากกว่าน้ำหนักเฉลี่ยของเด็กวัยเดียวกันถึง 2 เท่า กลุ่มผู้เชี่ยวชาญอย่างหมอ พยาบาลประจำโรงเรียน นักโภชนาการ และหน่วยงานดูแลเรื่องการควบคุมน้ำหนัก มีความเป็นกังวลด้านสุขภาพของเด็กมาตลอด แต่ไม่มีใครที่มีแผนชัดเจนในการจัดการ พวกเขายังลังเลที่จะประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


 


          นอกจากนี้ สภาพแวดล้อมในครอบครัวก็เป็นปัญหา โดยข้อมูลพบว่า Child F1 เป็นเด็กร่าเริงและเป็นมิตร เขาชอบเข้าร่วมวิชาพลศึกษา แต่ดูเหมือนจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้เป็นแม่ หลายครั้งที่แม่ไม่จัดหาอุปกรณ์ที่จำเป็นแก่เด็ก หรือต่อให้ทางโรงเรียนจัดหาให้เด็ก แม่ก็อ้างว่าลูกชายไม่สามารถเข้าร่วมวิชาดังกล่าวได้เพราะปัญหาสุขภาพ Child F1 ยังเคยขอร้องครู ไม่ให้บอกเรื่องที่เขาเข้าร่วมคาบเรียนพัฒนาสุขภาพและการออกกำลังกายกับแม่ เห็นได้ชัดว่าเขาก็มีความกังวลในด้านน้ำหนักและสุขภาพเช่นกัน แต่กลับไม่ได้รับการสนับสนุนจากแม่


 


          ในแต่ละวัน นอกจากอาหารมื้อเช้าแล้ว พบว่าแม่เด็กมักจัดหาอาหารแคลอรีสูงถึง 2,000 แคลอรี มาให้เด็กชายกินก่อนถึงมื้ออาหารกลางวันด้วย แต่เมื่อพยาบาลประจำโรงเรียนเรียกเธอไปคุยเรื่องน้ำหนักของเด็ก แม่กลับโทษว่าลูกชายอ้วนเพราะตัวเขาเอง เธอบอกว่าลูกชายเป็นเด็กขี้เกียจ และน้ำหนักขึ้นเพราะโดนัท เมื่อทางโรงเรียนจะเสนอให้แม่เลิกขับรถมาส่งลูก เพื่อให้เขาได้เดินมาโรงเรียนกับเพื่อน แม่ก็อ้างว่าลูกชายขี้เกียจเช่นเดิม และย้ำว่าลูกชายไม่ยอมออกกำลังกายเพราะเขาไม่ชอบวิชาพลศึกษา และเวลาที่เด็กชายมีนัดพบผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายครั้ง แม่เด็กก็มักจะไม่พาลูกชายไปตามนัด เธอทำให้ลูกพลาดนัดไปหลายครั้ง จนปัญหาสุขภาพของเด็กชายก้าวมาถึงจุดที่ร้ายแรง


 


          ในที่สุดเด็กชายก็ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล ในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 จากการตรวจร่างกาย พบว่าเขามีภาวะหัวใจโต มีลิ่มเลือดอุดตัน และมีประวัติโรคอ้วนมายาวนาน ทุกอย่างเป็นปัญหาที่สืบเนื่องจากความอ้วนของเขา แต่น่าเศร้าที่แม่เด็กยังคงพยายามนำอาหารเทกอเวย์ที่มีแคลอรีสูง มาให้ลูกชายกินถึงเตียงโรงพยาบาล แถมเธอยังแสดงท่าทีก้าวร้าวต่อเจ้าหน้าที่ รวมถึงมีการทำร้ายสภาพจิตใจของลูกด้วย


 


          เด็กชายกลับบ้านได้ในเวลาต่อมา แต่ไม่กี่สัปดาห์ผ่านไป เขาก็ต้องกลับมาโรงพยาบาลอีกครั้ง และเข้ารักษาตัวในห้องไอซียู สุขภาพของเขาเสื่อมถอยหนัก ในจุดนี้หมอไม่สามารถทำการปลูกถ่ายหัวใจแก่ Child F1 ได้ เนื่องจากน้ำหนักตัวและสภาพร่างกายที่ทรุดโทรมของเขา นอกจากนี้ยังพบรายงานว่า ในขณะที่เด็กชายอยู่ในห้องไอซียู แม่ก็ยังพยายามจะนำอาหารแคลอรีสูงมาให้ลูกชายที่นอนอยู่ กินถึงเตียง ราวไม่คำนึงเลยว่าต้นตอของปัญหาเกิดจากความอ้วนของเขา สุดท้าย Child F1 เสียชีวิตลงในเดือนเมษายน 2558 ทั้งนี้ แม้จะมีการสอบสวนคดีทางอาญาภายหลังการเสียชีวิตของเขา แต่กลับไม่มีการตั้งข้อหาดำเนินคดีใคร


 


Cr : metro.co.uk,manchestereveningnews,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: