ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ช็อก! นศ. ถูกรุมซ้อม 4 ชม. จนตายคาหอพัก เหตุวิจารณ์รัฐบาลลงโซเชียล


 


ช็อก! นศ. ถูกรุมซ้อม 4 ชม. จนตายคาหอพัก เหตุวิจารณ์รัฐบาลลงโซเชียล


 


          บังกลาเทศประท้วงเดือด หลังนักศึกษาถูกบุกทำร้ายถึงหอพัก เนื่องจากวิจารณ์รัฐบาลในโซเชียลมีเดีย เผยถูกรุมซ้อมนานไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง บาดเจ็บหนักจนถึงตาย


 


          วันที่ 9 ตุลาคม 2562 สำนักข่าวบีบีซี รายงานข่าวช็อกที่ทำให้เกิดการประท้วงในวงกว้างที่บังกลาเทศ หลังนักศึกษาระดับชั้นปริญญาตรีรายหนึ่ง ถูกกลุ่มคนบุกเข้าไปทำร้ายร่างกายถึงหอพักจนถึงแก่ความตาย สาเหตุเพราะเขาได้เขียนข้อความวิจารณ์รัฐบาลลงบนโซเชียลมีเดีย


 


          เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา ขณะที่ อับราร์ ฟาฮัด นักศึกษา วัย 21 ปี อยู่ภายในหอพักนักศึกษาของ Bangladesh University of Engineering and Technology (BUET) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยรัฐในกรุงธากา โดยเพื่อนนักศึกษาที่เห็นเหตุการณ์เผยว่า ในเวลาประมาณ 20.00 น. อยู่ๆ ก็มีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยพากันมาเคาะประตูหอพัก และบุกเข้ามาลากตัวฟาฮัดออกไปจากห้อง จากนั้่นนำเขาไปรุมซ้อมเป็นเวลานานไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง


 


          เพื่อนคนหนึ่งเผยว่า หลังจากที่ฟาฮัดถูกทำร้าย เขายังคงมีชีวิตอยู่จนถึงช่วง 02.00 น. ในตอนนั้นนักศึกษาคนอื่นๆ พยายามเข้ามาช่วยพาเขาลงมายังด้านล่างของหอพัก ฟาฮัดยังร้องขอให้พวกเขาช่วยพาไปโรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม เด็กหนุ่มได้เสียชีวิตหลังจากนั้น


 


          สื่อท้องถิ่น เผยว่า สาเหตุที่ทำให้ฟาฮัดถูกสอบสวนและถูกทำร้ายอย่างทารุณ เนื่องจากเขาโพสต์ข้อความลงในโซเชียลมีเดีย วิจารณ์รัฐบาลเรื่องข้อตกลงการแบ่งปันน้ำกับอินเดีย ทั้งนี้ พบว่าหลังเกิดเหตุได้มีสมาชิกหลายคนจากกลุ่ม Bangladesh Chhatra League (BCL) ซึ่งเป็นปีกเยาวชนของพรรคสันนิบาตอะวามี (Awami League) พรรครัฐบาลของบังกลาเทศ ที่ถูกจับกุมตัวเพราะมีส่วนเชื่อมโยงกับการตายของฟาฮัด


 


          ที่ผ่านมา BCL มีชื่อกระฉ่อนในเรื่องการทารุณกรรมและข่มขู่นักศึกษา และสำหรับเหตุครั้งนี้ก็พบว่ามีคนจาก BCL เข้ามาเกี่ยวข้องหลายคนด้วยกัน โดยหลังเกิดเหตุทางตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาชาย 9 คน จากหอพักที่เกิดเหตุ ในจำนวนนี้ประกอบด้วยนักเคลื่อนไหวของ BCL ไม่ต่ำกว่า 5 คน และในวันที่ 8 ตุลาคม ตำรวจก็ได้จับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีก รวมเป็น 13 คน ทั้งหมดเป็นนักศึกษาของสถาบันเดียวกับผู้ตาย และยังมีผู้ต้องสงสัยอีก 6 คน ที่อยู่ระหว่างติดตามตัว ด้านกลุ่ม BCL ได้ออกแถลงการณ์ว่า จากการสอบสวนภายใน ทางกลุ่มได้ขับไล่สมาชิก 11 คนออกไปแล้ว


 


          ดร.โซเฮล มาห์มุด หัวหน้าแผนกนิติวิทยาศาสตร์ของวิทยาลัยแพทย์ของกรุงธากา ผู้ชันสูตรพลิกศพของฟาฮัด เผยกับบีบีซี ว่า บนศพของฟาฮัดมีร่องรอยถูกทำร้ายจำนวนมาก เขาเสียชีวิตจากการถูกวัตถุไม่มีคมทำร้าย


 


          ซึ่งการเสียชีวิตของฟาฮัดทำให้เกิดกระแสประท้วงในหลายๆ เมือง รวมถึงในกรุงธากา ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยมีทั้งกลุ่มนักศึกษา คณะอาจารย์ และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมการประท้วงในครั้งนี้ เพื่อเรียกร้องให้มีการสั่งประหารผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนักศึกษา โดยชี้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นสร้างความช็อกแก่ชุมชน และยังสะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมการใช้ความรุนแรงภายในวิทยาลัยของรัฐ


 


          "การที่มีนักศึกษาถูกทำร้ายทารุณจนเสียชีวิตภายในหอพักนักศึกษา คือสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ การเสียชีวิตของอับราร์ ฟาฮัด พิสูจน์ให้เห็นถึงความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงของเจ้าหน้าที่ ในการดูแลความปลอดภัยของนักศึกษา" ประธานสมาคมอาจารย์แห่งสถาบัน BUET กล่าว


 
 


Cr : Facebook Abrar Fahad,Kapook,www.bbc.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: