ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หนุ่มน้อยมหัศจรรย์มีชีวิตรอดด้วยตัวเขาเองเกือบ 6 ชั่วโมงโดยไม่ใช้ Wi-Fi


หนุ่มน้อยมหัศจรรย์มีชีวิตรอดด้วยตัวเขาเองเกือบ 6 ชั่วโมงโดยไม่ใช้ Wi-Fi


     เดวิด โกวานถูกพบในรัฐที่มีความทุกข์เร่ร่อนเดินทางผ่านย่านดุนการ์วัน วอเตอร์ฟอร์ด ประเทศไอร์แลนด์ โดยถือสมาร์ทโฟนของเขาไว้เหนือหัวและมองหาสัญญาณ Wi-Fi
เขาถูกนำตัวไปที่สตาร์บัคส์ที่ใกล้ที่สุดเพื่อเชื่อมต่อกับ Wi-Fi และเจ้าหน้าที่บริการคุ้มครองเด็กแห่งวอเตอร์ฟอร์ดแสดงความประหลาดใจว่าวัยรุ่นมีอาการดีในสถานการณ์เช่นนี้เนื่องจากมีผู้ใหญ่ที่ไม่สามารถไปไหนได้โดยไม่ใช้อินเทอร์เน็ต


     มีข่าวลือแพร่สะพัดว่าเดวิดเขาไม่ได้พูดอย่างอื่นนอกจากภาษาอังกฤษ เขาสามารถมีชีวิตรอดได้โดยไม่ใช้อิโมจิเลย


     การติดอินเทอร์เน็ตเป็นปัญหาใหญ่ทั่วโลกถึงแม้ว่าข้างต้นอาจเป็นบัญชีเหน็บแนมเพื่อเยาะเย้ยความคิดของผู้ใหญ่ต่อวัยเด็ก โดยให้ชื่ออาการนี้ว่า Internet Addiction Disorder (IAD) ทำให้เกิดปัญหามากมายและยังสามารถทำลายชีวิต


     การติดอินเทอร์เน็ตนั้นเป็นการติดพฤติกรรมที่บุคคลนั้นต้องพึ่งพาการใช้อินเทอร์เน็ตหรืออุปกรณ์ออนไลน์อื่น ๆ ซึ่งเป็นวิธีการปรับตัวที่ไม่เหมาะสมในการรับมือกับความเครียดของชีวิต คล้ายกับการติดสารเสพติด การติดอินเทอร์เน็ตจะแทรกแซงชีวิตประจำวันของพวกเขาและต้องพึ่งพาหลักจิตวิทยาเพื่อลดหรือหยุใช้อินเทอร์เน็ต


     แม้ว่าจะไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเป็นความผิดปกติ แต่นักวิจัยได้กำหนดเกณฑ์การวินิจฉัยและในประเทศจีนและเกาหลีใต้มันถูกระบุว่าเป็นปัญหาสุขภาพของชาติ
ถือเป็นเรื่องดีที่อาการติดอินเตอร์เน็ตไม่ได้ครอบงำเดวิด เพราะการติดอินเตอร์เน็ตอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อบุคคลครอบครัวและโดยเฉพาะเด็กและวัยรุ่นที่กำลังเติบโตแต่หากจำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อช่วยเหลือตัวเองก็เข้าถึงได้โดยไม่ต้องกังวลมากไป เพียงแค่รู้จักวิธีใช้อินเตอร์เน็ตอย่างพอดีเท่านั้นเอง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: