ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พี่สาวทนลำบากจนผอมโซ หนักแค่ 21 กก. กินข้าววันละ 8 บาท เพื่อเก็บเงินรักษาน้อง


 


พี่สาวทนลำบากจนผอมโซ หนักแค่ 21 กก. กินข้าววันละ 8 บาท เพื่อเก็บเงินรักษาน้อง


 


          หญิงสาวสู้ชีวิต วัยเพียง 24 ปี ดิ้นรนฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ เสียสละทั้งกายและใจเพื่อคนในครอบครัว


 


          หญิงสาวรายนี้ชื่อ Wu Huayuan ที่ต้องเผชิญกับความยากจนและการพลัดพรากมาตั้งแต่เด็ก โดยตอนที่เธออายุเพียงแค่ 4 ขวบ แม่ของเธอก็ตายจากไปเสียแล้ว ต่อมาในปี 2014 พ่อของเธอก็ได้จากโลกนี้ไปด้วยอาการของโรคตับแข็ง ทำให้สิ่งที่เธอและน้องชายเหลืออยู่นั้นมีเพียงแค่บ้านและสถานะทางการเงินย่ำแย่


 


          หลังจากกลายเป็นเด็กกำพร้า Wu ต้องลาออกจากโรงเรียนเพื่อคอยดูแลน้องชายของเธอ ซึ่งมีอาการป่วยทางจิต และต้องเข้ารับการรักษาอยู่เรื่อยๆ สองพี่น้องมีชีวิตอยู่ได้ด้วยเงินเบี้ยเลี้ยงขั้นต่ำเพียง 300 หยวนต่อเดือน (ประมาณ 1,280 บาท) ซึ่งแทบไม่เพียงพอกับการใช้ชีวิต แต่ถึงอย่างนั้นหญิงสาวก็ตั้งใจจัดแจงค่าใช้จ่ายต่างๆ เฉพาะเรื่องที่จำเป็น เพื่อเก็บเงินส่วนใหญ่เอาไว้สำหรับเป็นค่ารักษาอาการป่วยของน้อง


 


          ผู้เป็นพี่สาวถึงขั้นยอมอดอาหาร ใช้เงินเป็นค่าอาหารของตัวเองแค่วันละ 2 หยวน (ราว 8 บาท) โดยในแต่ละวันเธอจะไม่ได้กินข้าวเช้า มื้อเที่ยงกับเย็นก็จะกินแค่ขนมปังแผ่นเดียว หรือไม่ก็ข้าวกับซอสพริกที่เธอทำขึ้นมาเอง ซึ่งลักษณะการกินของเธอนั้นส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก Wu มักจะล้มป่วยอยู่บ่อยครั้ง แต่เธอก็ไม่ยอมไปโรงพยาบาล ซื้อแค่ยาถูกๆ กลับมาดูแลตัวเองที่บ้านอย่างเดียว


 


          ด้วยการใช้ชีวิตแบบอดมื้อกินมื้อ ทำให้เธอก็สามารถเก็บเงินได้ครบ 5,000 หยวน (ประมาณ 21,000 บาท) เพื่อเป็นค่ารักษาให้กับน้องชาย และโชคดีที่การรักษากว่า 1 ปีทำให้น้องชายมีอาการที่ดีกว่าเดิมมาก ปัจจุบันอาการป่วยทางจิตของเขาอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้แล้ว เมื่อเห็นว่าน้องชายกลับมาดูแลตัวเองได้แล้ว Wu จึงตัดสินใจที่จะทำตามฝันของตัวเองอีกครั้ง แม้ว่าเธอจะยังต้องอดอาหารอยู่ แต่เธอก็ได้กู้เงินเพื่อการศึกษาสำหรับการเรียนต่อมหาวิทยาลัย แต่เงินที่กู้มานั้นก็แค่เพื่อการศึกษา Wu จำเป็นต้องมีรายได้อื่นๆ เพื่อชีวิตของตัวเองและน้องชาย หญิงสาวจึงทำงานเสริมเป็นแม่บ้านทำความสะอาดและครูผู้ช่วย


 


          ซึ่งทั้งสองงานนั้นทำให้เธอมีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 600 หยวนต่อเดือน (ราว 2,570 บาท) โดยที่เธอไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่า การอดอาหารและทำงานหนักนี้ จะส่งผลร้ายแรงกับร่างกาย วันหนึ่ง Wu ล้มป่วยกะทันหัน ซึ่งจากการตรวจร่างกายทำให้พบว่าหญิงสาววัย 24 ปีคนนี้มีน้ำหนักเพียงแค่ประมาณ 21 กิโลกรัม


  


          แพทย์กล่าวว่าการที่เธออดอาหารมายาวนาน ทำให้ร่างกายของเธอขาดสารอาหารที่จำเป็นไปเยอะมาก ทำให้มีส่วนสูงแค่ 135 เซนติเมตร หนักแค่ 21 กิโลกรัม มีอาการผมร่วง ที่สำคัญกว่านั้นก็คือการขาดสารอาหารทำให้ Wu มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจร้ายแรง แพทย์แนะนำว่าเธอจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดที่มีค่าใช้จ่ายสูงถึง 200,000 หยวน (ประมาณ 850,000 บาท)


 


          เมื่อทราบตัวเลขค่าใช้จ่ายแล้ว Wu จึงปฏิเสธการรักษา จนกระทั่งน้องชาย ญาติๆ และเพื่อนของเธอ ไม่ยอมให้เธอทำแบบนั้นอย่างเด็ดขาด พวกเขาทุกคนช่วยกันออกค่าใช้จ่ายสำหรับการรักษาตัวในโรงพยาบาล คนละนิดเท่าที่จะพอช่วยได้ จากนั้นก็ได้เริ่มเปิดรับบริจาคเงินเพื่อการผ่าตัดรักษาของเธอ ด้านน้องชายของเธอเองก็ได้พยายามที่จะมองหานักสังคมสงเคราะห์ที่จะสามารถช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการรักษาได้บ้าง


 


          รายงานล่าสุดวันที่ 31 ตุลาคม 2562 กล่าวว่า ขณะนี้ Wu ได้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล และหากรวบรวมเงินได้ครบตามเป้าหมายเมื่อไหร่ เธอก็จะได้รับการผ่าตัดในทันที


 


 


  


Cr : Sinchew,HK01,World of Buzz,catdumb


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: